Rate this post

Trong cuộc sống ngày nay, người ta thường nhắc đến hai từ “vĩnh viễn” khi những điều không may xảy ra. Nhưng trong thực tế, có bao nhiêu người hiểu được sự sống đời đời là gì? Vậy hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Vô thường nghĩa là gì, Đời thường là gì trong bài viết này để biết cách vận dụng”Vĩnh viễn“Chính xác hơn.

Vô thường trong đạo Phật là gì?

Tìm hiểu cuộc sống vĩnh cửu thực ra không khó lắm. Thường thường là một trong những giáo lý căn bản của Phật giáo, được đề cập trong Tam pháp ấn: Thường, Khổ, Vô ngã.

Vĩnh cửu trong Phật giáo
Vĩnh cửu trong Phật giáo

“Vô thường” trong “thường hằng” có nghĩa là “trống không” hay “không thật”. Từ “vĩnh viễn” trong từ Permanent có nghĩa là “vĩnh viễn” hoặc “vĩnh viễn”. Về mặt ngữ nghĩa, vô thường là không ổn định và có thể thay đổi.

Kinh Phật nhắc nhiều đến thuyết vô thường, như câu nói “đời người là vô thường”. Phật giáo khẳng định rằng mọi sự sống trên đời này đều không ổn định, không có gì tồn tại mãi mãi, không có ngoại lệ, mọi thứ từ vật chất đến tinh thần đều chịu sự tác động và ảnh hưởng của thời gian.

Ví dụ: Giáo lý nhà Phật có nói rằng mỗi con người rồi sẽ phải trải qua 4 quá trình Thành, Trụ, Hoại, Không hay Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không một ai và không một thuốc trường sinh nào có thể giúp con người thoát khỏi quy luật này.

Để giải thích thế nào là cuộc sống vô thường, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đưa ra một ví dụ rất hẹp. Theo ông, vô thường hiểu đơn giản là mọi thứ sẽ thay đổi, không có cái gì là bất biến trong hai thời gian liên tiếp. Mọi thứ thay đổi từng giây từng phút nên không thể diễn tả chính xác bây giờ như thế nào, khác trước như thế nào. Chẳng hạn, dòng sông ta tắm hôm nay có còn là dòng sông xưa?

Khái niệm về sự vĩnh cửu đã được đề cập trong câu nói nổi tiếng “Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông” của triết gia Heraclitus. Nếu không hiểu vô thường là gì, chúng ta sẽ khó hiểu câu nói này, vì bao nhiêu lần chúng ta muốn tắm trong dòng sông đó mà không được?

Xem thêm :   Bánh Bao Xin Chào-Cô bé gây sốt CĐM với gương mặt 'tấu hài'

Tuy nhiên, do vô thường nên dù vẫn là dòng sông đó nhưng tính chất của nước sông hôm nay đã khác rất nhiều so với nước sông hôm qua. Khổng Tử khi nhìn một dòng sông cũng phải thốt lên: “Ôi, dòng sông ngày đêm chảy mãi, không thể ngăn được!”

Chủ nghĩa nhân văn là gì? Ảnh hưởng của Phật giáo đối với người Việt Nam

Ý nghĩa của việc hiểu rằng cuộc sống con người là vĩnh cửu

Theo thầy Thích Nhất Hạnh, giác ngộ về lẽ vô thường sẽ giúp chúng ta thoát khỏi những quan niệm về một và một, đến và đi. Ánh sáng là trường tồn, khi ta nhìn dòng sông ta sẽ hiểu tại sao dòng sông hôm nay không còn như xưa mà vẫn như ngày hôm qua hay ngọn nến ta thắp đêm nay không còn cháy sáng mai. Cuộc sống là thứ không ngừng thay đổi từng giây. Tất cả phải trong quá trình của thời gian.

Cuộc sống con người là vĩnh cửu, vì vậy hãy sống trong hòa bình
Cuộc sống con người là vĩnh cửu, vì vậy hãy sống trong hòa bình

Nhiều người thấy nhân sinh là vô thường, cuộc đời là vô thường nên sinh ra tâm lý đau khổ, buồn bã và buông xuôi… Họ cho rằng không có gì là mãi mãi, sẽ luôn có những mất mát và mất mát… cố gắng để làm gì?

Tuy nhiên, Phật giáo cũng lưu ý rằng vô thường luôn có những nội hàm tích cực của nó. “Vạn vật nhờ vô thường mới có cơ may, sự sống nhờ vô thường mới có. Nếu hạt ngô không trường tồn, nó sẽ không bao giờ mọc lại thành cây ngô. Nếu không có thời thế, cây ngô sẽ không bao giờ cho chúng tôi bắp ăn được. Nếu con gái bạn không thay đổi, nó không thể lớn lên thành phụ nữ. Và cháu trai của bạn sẽ không bao giờ được sinh ra…” – Trích trong cuốn sách “Không bao giờ chết, không bao giờ được sinh ra, không bao giờ sợ hãi” của Thầy Nhất Hạnh.

Vì cuộc sống là vĩnh cửu nên nếu biết sống, chúng ta sẽ biết trân trọng giây phút hiện tại. Nhờ tính trường tồn mà nỗi đau hôm nay tưởng chừng như có thể bóp nghẹt trái tim và hơi thở của ta, rồi sẽ có ngày nó qua đi. Khi nhìn lại, chúng ta mới thấy mình đã mạnh mẽ như thế nào để vượt qua, để có được một tâm thế bình lặng và vững vàng như ngày hôm nay. Nhờ sự trường tồn, một cuộc sống mới ra đời. Cây cối đâm chồi nảy lộc rồi đơm hoa kết trái. Con cái chúng ta sinh ra, rồi lớn lên và tiếp tục hành trình của cuộc đời…

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Diệu Thùy

Khi đã thấy rõ vô thường, quán chiếu về vô thường từng ngày, từng phút từng giây, ta mới hiểu được cái giá của giây phút hiện tại, của những thứ mình đang có và những người quanh ta.

Thực hành thường xuyên cũng sẽ giúp chúng ta bớt chán nản và nản lòng khi mọi việc không theo ý muốn. Khi biết rằng vạn vật là vô thường, chúng ta sẽ phải sống trọn vẹn trong hiện tại, cố gắng từng chút một để chuyển hóa bản thân, tạo nên những thành tựu tốt đẹp hơn trong tương lai.

Việc thực hành suy nghĩ về thời gian hàng ngày sẽ giúp chúng ta loại bỏ sân và si. Vì khi biết vạn vật là vô thường, chúng ta sẽ nhận thức mọi sự một cách nhạy bén, không mê đắm, không ảo tưởng, giảm bớt lòng ham muốn chiếm hữu của cá nhân.

Nghiệp chướng là gì? Nguồn gốc và cách tiêu nghiệp nhanh chóng

Thế nào là tu tập sống vĩnh viễn?

Hiểu và nhận ra thế nào là vô thường với tâm thì ai cũng có thể làm được. Nhưng để nắm bắt trọn vẹn ý nghĩa của vô thường, tâm không thể làm điều đó một mình. Bởi vì, theo giáo lý nhà Phật, tâm không thể đưa con người đến giải thoát.

Thực hành cuộc sống vĩnh cửu
Thực hành cuộc sống vĩnh cửu

Vậy làm thế nào chúng ta có thể thực tập vô thường? Theo thầy Thích Nhất Hạnh, để tu tập được vô thường thì trước tiên chúng ta phải có cái tâm vững vàng, kiên định, sau đó mới phải tập nhìn sâu. Hãy nhìn sâu để hiểu rõ hơn về bản chất vô thường. Một khi chúng ta hiểu, chúng ta có thể quán chiếu và hiểu sâu sắc về vô thường và làm cho sự hiểu biết này trở thành một phần của chúng ta. Mỗi ngày chúng ta phải thực hành quán chiếu về sự hiểu biết này.

Thầy Nhất Hạnh cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc duy trì sự giác ngộ về vô thường để có thể sống với vô thường trong từng giây phút của cuộc đời. Lấy vô thường làm đối tượng, thực hành thiền định về nó, trau dồi nhận thức về nó. Chỉ khi nào được canh phòng bằng sự hiểu biết và thực hành hàng ngày thì sự nhận biết về vô thường mới trở thành “chìa khóa” giúp mở cánh cửa chân lý của thực tại.

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Đông Hạnh

Ngược lại, nếu chúng ta chỉ giác ngộ trong chốc lát về vô thường rồi buông bỏ, không tiếp tục nhìn sâu, hiểu sâu hơn thì trong cuộc sống, chúng ta sẽ dễ quên đi ý nghĩa của vô thường để rồi tiếp tục nhìn vào nó. lại vạn vật, vạn vật vẫn không thay đổi vì chúng ta chưa bao giờ có nhận thức về thời gian.

Đây là lý do tại sao nhiều cha mẹ và con cái đối xử với nhau như thể họ sẽ sống với nhau mãi mãi. Có nhiều lúc trong cuộc đời, chúng ta quên hoặc không nghĩ rằng chỉ vài năm nữa, con cái chúng ta sẽ lập gia đình và có gia đình riêng.

Hoặc vài năm nữa, cha mẹ già yếu không thể ở bên ta mãi được. Nhưng hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết trân trọng khoảng thời gian bên nhau, gặp nhau và còn yêu nhau. Và còn rất nhiều những mối quan hệ khác: vợ chồng, bạn bè, anh em… Liệu họ có còn ở bên ta sau vài năm, chục năm thậm chí vài ngày vài tuần?

Thực tập về vô thường vừa khó vừa dễ. Điều quan trọng là phải tiếp tục thực hành nó hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Nếu có thể, hãy bắt đầu ngay hôm nay.

Như vậy, vừa rồi thcsyentran đã cùng các bạn hiểu hơn về vô thường là gì, ý nghĩa của vô thường trong Phật giáo cũng như trong cuộc sống. Chúc bạn tu tập thành công và có một cuộc sống thường hằng an lạc giữa bao biến động của cuộc đời này.

Sám hối là gì? Cách sám hối và ý nghĩa sám hối

Thông qua bài viết Vô thường là gì? Vĩnh cửu có nghĩa là gì trong Phật giáo? Thcsyentran.edu.vn có trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại bình luận về trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vô thường là gì? Vô thường có nghĩa là gì trong phật giáo? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *