Rate this post

Bài 3 Trang 39 sgk Lịch Sử 8

Công xã Paris là chính quyền cai trị Paris trong một thời gian rất ngắn, chỉ 72 ngày. Vậy Công xã Pa-ri là gì? Vì sao nói Công xã Pa-ri là chính quyền kiểu mới? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp thắc mắc này mời các bạn đọc bài viết dưới đây của thcsyentran.edu.vn.vn.

1. Công xã Pa-ri là gì?

Công xã Paris là một chính phủ chỉ cai trị Paris trong một thời gian ngắn, chỉ từ ngày 18 tháng 3 năm 1871 đến ngày 28 tháng 5 năm 1871. Đây là thuật ngữ dùng để mô tả một cuộc nổi dậy hoặc hình thức chính quyền xã hội chủ nghĩa hiện đại.

2. Vì sao nói Công xã Pa-ri là chính quyền kiểu mới?

Hỏi: Vì sao nói Công xã Pa-ri là chính quyền kiểu mới?

* Công xã Pa-ri là chính thể kiểu mới vì:

– Công xã Pa-ri đã phá bỏ bộ máy nhà nước tư sản cũ, thiết lập chuyên chính vô sản. Cơ quan tối cao là hội đồng khu phố gồm nhiều ban do một trưởng khu phố đứng đầu, chịu trách nhiệm trước nhân dân và có thể bị bãi nhiệm.

– Bộ máy quân đội và công an cũ bị giải tán và thay vào đó là quân đội nhân dân.

– Nhà thờ tách nhà thờ ra khỏi hoạt động của trường học và chính quyền, nhà trường không dạy kinh thánh.

– Thành phố cũng đã thực hiện nhiều biện pháp tiến bộ khác: công nhân được phép sở hữu các doanh nghiệp mà chủ sở hữu đã bỏ trốn; Đối với các doanh nghiệp có chủ ở lại, chính quyền thành phố kiểm soát chế độ tiền lương, giảm làm việc vào ban đêm và thưởng phạt cho công nhân.

– Đề xuất chính sách giáo dục bắt buộc, miễn phí cho toàn dân và cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ.

⟹ Như vậy thực tiễn về cơ cấu tổ chức và chức năng hoạt động chứng tỏ Công xã Pa-ri là một nhà nước khác với các kiểu nhà nước trước đây của các giai cấp bóc lột. Đây là một nhà nước kiểu mới – chuyên chính vô sản, do dân, vì dân.

Xem thêm :   Cao số là gì? Cách nhận biết tướng phụ nữ cao số và hóa giải

3. Bộ máy tổ chức và điều hành của Đô thị Pa-ri

Cơ quan tối cao của bang mới là hội đồng thành phố, chịu trách nhiệm về cả luật pháp và thành lập các ủy ban thực thi pháp luật.

Công xã Pa-ri ra lệnh giải tán bộ máy quân đội và cảnh sát của chế độ cũ, đồng thời thành lập các lực lượng vũ trang nhân dân và lực lượng an ninh. Chính quyền thành phố Paris đã ban hành và thực hiện các sắc lệnh phục vụ lợi ích của người lao động, cụ thể như sau:

  • Tách nhà thờ ra khỏi các hoạt động của nhà nước, đồng thời không nên dạy kinh thánh cho nhà trường.
  • Trong các nhà máy do chủ sở hữu là người tị nạn, công nhân được giao nhiệm vụ quản lý chúng.
  • Công xã Paris thiết lập mức lương tối thiểu, giảm bớt công việc ban đêm, đồng thời cấm phạt tiền và đánh đập công nhân một cách vô lý.
  • Chính quyền thành phố Paris cũng cho phép hoãn thanh toán tiền thuê nhà và trả nợ.
  • Công xã Paris cũng quy định giá bánh mì.
  • Đồng thời áp dụng chế độ đuổi học bắt buộc.

=> Công xã Pa-ri trở thành một nhà nước kiểu mới.

4. Tầm quan trọng lịch sử của Công xã Pa-ri 1871

Công xã Pa-ri có tầm quan trọng rất lớn vì đây là cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trên thế giới, đã thủ tiêu giai cấp tư sản, thiết lập chính quyền của giai cấp vô sản.

Xem thêm :   Vê Vê là ai? TikToker Tường Vyy Vê Vê sinh năm bao nhiêu?

Tuy thất bại nhưng Công xã Pa-ri có tầm quan trọng và ảnh hưởng to lớn trong cuộc đấu tranh của giai cấp vô sản toàn thế giới, đồng thời cổ vũ tinh thần đấu tranh của công nhân toàn thế giới.

Những chính sách do Công xã Pa-ri đề ra đã thể hiện sự ra đời của một kiểu nhà nước mới dựa trên nền tảng dân chủ vô sản thông qua các hoạt động từ thiện của đại đa số nhân dân lao động.

Trên đây là phần trả lời cho câu hỏi Vì sao nói Công xã Pa-ri là chính quyền kiểu mới? Cuối cùng vẫn sụp đổ, nhưng những gì mà Công xã Pa-ri mang lại là một thời khắc lịch sử trong lịch sử đấu tranh của giai cấp vô sản toàn thế giới. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Tài liệu tại thcsyentran.edu.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vì sao nói Công xã Paris là nhà nước kiểu mới? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *