Rate this post

Tầm quan trọng của vi khuẩn axit lactic

Vi khuẩn axit lactic đóng một vai trò quan trọng trong nhiều loại thực phẩm lên men ở châu Á. Một trong những nhiệm vụ chính của vi khuẩn axit lactic là lên men. Vi khuẩn axit lactic là gì? Tầm quan trọng của vi khuẩn axit lactic là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp, mời bạn đọc bài viết dưới đây của thcsyentran.edu.vn.vn.

1. Vi khuẩn axit lactic là gì?

Vi khuẩn axit lactic tạo thành một nhóm vi khuẩn phân hủy carbohydrate (ví dụ: trong quá trình lên men) để tạo ra axit lactic. Vi khuẩn axit lactic thuộc họ Lactobacillus, các chi thường chứa vi khuẩn axit lactic được phân loại như sau: Streptococcus, Lactobacillus, Lactococcus và Leuconostoc.

Theo Wikipedia, vi khuẩn axit lactic là vi khuẩn gram dương thường được tìm thấy trong thực vật phân hủy và trong các sản phẩm sữa chua tạo ra axit lactic là sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men carbohydrate.

Axit lactic nói riêng từ lâu đã được sử dụng trong sản xuất thực phẩm (ví dụ như thực phẩm bổ sung như sữa chua, phô mai, xúc xích, v.v.). Những thực phẩm này đã trở nên vô cùng phổ biến trong cuộc sống hiện đại bởi sự tiện lợi và có lợi cho sức khỏe.

Xem thêm :   Các bước đo điện năng tiêu thụ của mạch điện bằng công tơ điện

2. Vai trò quan trọng của vi khuẩn lactic

Một trong những nhiệm vụ chính là lên men. Quá trình lên men của vi khuẩn tạo ra axit lactic làm giảm độ pH của môi trường được vi khuẩn lên men.

Độ pH thấp khiến nhiều loại vi khuẩn có hại khác khó phát triển. Do đó, việc kéo dài thời gian phân hủy thực phẩm góp phần bảo quản thực phẩm công nghệ được lâu hơn. Và đây cũng là ứng dụng lớn nhất của vi khuẩn trong đời sống con người.

Quá trình lên men lactic chỉ xảy ra trong điều kiện yếm khí, gồm 2 kiểu: lên men đồng hình và lên men dị hình.

Vi khuẩn axit lactic là gì?

Cho dù lên men đồng hình hay dị hình, quá trình lên men đều tạo ra axit lactic trong sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, tùy theo mục đích mà quy trình lên men vi khuẩn được quy định. Làm được điều này để đạt hiệu quả cao nhất trong sản xuất, đặc biệt là ngành thực phẩm.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Tài liệu tại thcsyentran.edu.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vi khuẩn axit lactic là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *