Rate this post

Vấn đề cơ bản của triết học là gì?

Tìm hiểu những điều cơ bản của triết học

Vấn đề cơ bản của triết học là gì? nền tảng của triết học là gì? Mời các bạn tham khảo nội dung dưới đây để nắm được những khái niệm cơ bản của triết học và những khía cạnh cơ bản của triết học.

Nếu bạn bối rối vấn đề cơ bản của triết học là gì? nền tảng của triết học là gì? Vấn đề cơ bản của triết học có nhiều khía cạnh, các em có thể tham khảo nội dung dưới đây của Hoạt động.

1. Khái niệm cơ bản về triết học

Vấn đề cơ bản của triết học là Các vấn đề liên quan đến mối quan hệ giữa tư duy và tồn tại, vật chất và ý thức. Sở dĩ nó là vấn đề cơ bản vì cách giải quyết của nó đặt cơ sở, tiền đề cho việc giải quyết các vấn đề triết học khác. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong lịch sử phát triển lâu dài và phức tạp của triết học.

2. Vấn đề cơ bản của triết học có mấy mặt?

Vấn đề cơ bản của triết học bao gồm hai mặt, đó là:

Xem thêm :   Vợ Shark Phú là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Shark Phú

Nền tảng của triết học

Trang nhất – Bản thể học: Trả lời câu hỏi giữa ý thức và vật chất, cái nào có trước, cái gì có sau? Và cái gì quyết định cái gì?

Chúng ta có thể tiếp cận khía cạnh thứ nhất của vấn đề cơ bản của triết học theo ba cách:

1. Vật chất có trước, ý thức có sau, vật chất quyết định ý thức

2. Ý thức có trước, vật chất có sau, lương tâm quyết định vật chất

3. Ý thức và vật chất tồn tại độc lập với nhau, không phụ thuộc vào nhau

Hai giải pháp đầu tuy trái ngược nhau về nội dung nhưng điểm chung của hai giải pháp này là đều thừa nhận một trong hai nguyên lý chính (ý thức hoặc vật chất) là nguồn gốc của thế giới. Giải pháp một và giải pháp hai thuộc về triết học nhất nguyên.

Triết học nhất nguyên bao gồm hai trường phái: trường phái nhất nguyên duy vật và trường phái triết học nhất nguyên duy tâm.

Cách thứ ba cho rằng ý thức và vật chất tồn tại độc lập, cả hai yếu tố (ý thức và vật chất) đều là nguồn gốc của thế giới. Cách giải thích này thuộc về triết học nhị nguyên.

Mặt hai – Nhận thức luận: Con người có khả năng nhận thức thế giới không?

Đại đa số các nhà triết học duy tâm và duy vật đều cho rằng con người có khả năng nhận thức thế giới. Tuy nhiên:

Xem thêm :   Trái Đất hình gì? 20 sự thật về Trái Đất chúng ta cần biết

Các nhà triết học duy vật cho rằng con người có khả năng nhận thức thế giới. Nhưng vì vật chất có trước, ý thức có sau, vật chất quyết định ý thức nên nhận thức là sự phản ánh thế giới vật chất vào bộ não con người. Một số nhà triết học duy tâm cũng thừa nhận rằng con người có khả năng nhận thức thế giới, nhưng sự nhận thức này là sự tự nhận thức của bộ óc, của bộ óc. Một số nhà triết học duy tâm khác theo “thuyết bất khả tri” lại phủ nhận khả năng nhận thức thế giới của con người.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Tài liệu tại thcsyentran.edu.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Vấn đề cơ bản của triết học có mấy mặt? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *