Rate this post

Sau khi tìm hiểu về thể loại văn tự sự và miêu tả, văn biểu cảm là một phương thức biểu đạt mới trong tập làm văn mà các em được tiếp cận. Vậy văn biểu cảm là gì? Bài viết sau đây của thcsyentran sẽ hướng dẫn các bạn và các em học sinh làm những đoạn văn biểu cảm hay nhất, hãy cùng khám phá.

Văn học biểu cảm là gì?

Các biểu thức là gì?

Biểu cảm là sự biểu đạt, thể hiện tình cảm, tư tưởng của con người thông qua ngôn ngữ hoặc bất kỳ phương tiện nào khác. Bởi trong cuộc sống, con người sẽ trải qua rất nhiều vui buồn, yêu thương, giận hờn… Ai cũng có nhu cầu bày tỏ, chia sẻ tâm tư, tình cảm của mình. Vì vậy, thể hiện là nhu cầu không thể thiếu của con người trong cuộc sống hàng ngày.

Văn học biểu cảm là gì?

văn học biểu cảm là một trong những cách mà học sinh được hướng dẫn để viết một bài luận. Văn biểu cảm được viết để bày tỏ tình cảm, cảm xúc cũng như cách nhìn, cách đánh giá, thể hiện quan điểm của con người đối với thế giới xung quanh, trước những đối tượng gây ra hoặc đặt ra những vấn đề trong cuộc sống. Tình cảm thể hiện trong bài văn biểu cảm thường là tình cảm của con người, như tình yêu đất nước, yêu thiên nhiên, yêu con người.

Trong chương trình văn biểu cảm 7 có thể kể đến các thể loại như:

Biểu cảm với ai đó (người thân, thầy cô, bạn bè…).

Biểu cảm về một sự vật, hiện tượng, cảnh đẹp trong tự nhiên (đêm trăng, dãy núi, dòng sông, cánh đồng, vườn cây ăn trái…).

Biểu cảm cho tác phẩm, nhân vật trong tác phẩm văn học…

Xem thêm :   Trái dứng là trái gì? Trái dứng có phải trứng dái?
văn học biểu cảm

Những lưu ý khi làm văn biểu cảm

Đặc biệt với dạng biểu cảm của bài văn về một tác phẩm, học sinh cần hiểu và cảm nhận được những ý nghĩa, vẻ đẹp toát lên từ nội dung, những biện pháp nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng để có cách cảm thụ, bộc lộ cảm xúc trong một cách như vậy. vừa phù hợp vừa ấn tượng.

Phương thức biểu đạt là gì? Các cách thể hiện chính

Nêu đặc điểm của bài văn biểu cảm?

Từ khái niệm về văn biểu cảm ở trên, chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu về đặc điểm của văn biểu cảm dưới đây.

Văn học biểu cảm là gì?

Đối tượng văn bản biểu cảm

Đối tượng trong văn biểu cảm là những sự vật, sự việc gợi cảm giác hoặc khiến chủ thể phải suy nghĩ.

Nội dung văn bản biểu cảm

Đời sống tâm hồn con người rất phong phú, sinh động nên nội dung biểu đạt cũng giống như tâm hồn con người.

Cảm nghĩ về vẻ đẹp thiên nhiên là một trong những đề tài thường gặp trong văn biểu cảm. Người ta thường xúc động trước những cảnh đẹp trời trăng, sông núi… và dùng bài văn biểu cảm để bày tỏ tình cảm, cảm xúc của mình khi có dịp chiêm ngưỡng những cảnh đẹp đó.

Ngoài ra, các em cũng có thể viết những nội dung nói về tình cảm tốt đẹp trong các mối quan hệ xung quanh. Ví dụ như tình yêu gia đình, tình yêu bạn bè, lòng nhân ái trong cộng đồng.

Cách làm văn biểu cảm

Khi viết đoạn văn biểu cảm, học sinh thường bộc lộ cảm xúc của mình theo một trong hai cách: trực tiếp hoặc gián tiếp.

Nếu chọn phương thức biểu đạt trực tiếp, các em có thể dùng những từ ngữ giản dị hàng ngày để bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình. Ngoài cách diễn đạt trực tiếp, học sinh còn có thể gửi gắm tình cảm đó bằng cách lựa chọn hình ảnh mang ý nghĩa ẩn dụ, tượng trưng. Chính những hình ảnh này sẽ giúp cho sự thể hiện của con người trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

Đâu là nghĩa đen, đâu là nghĩa bóng? Phân biệt và cho ví dụ

Các bước làm bài văn biểu cảm

Sau khi nắm được khái niệm về văn biểu cảm, đặc điểm của văn biểu cảm là gì, hãy cùng thcsyentran khám phá cách làm một bài văn biểu cảm nhé.

Xem thêm :   Tik Toker Lenka Ngô Là Ai? Sự Thật Thú Vị Về Tik Toker Lenka Ngô

Tìm hiểu chủ đề

Để làm tốt một bài văn biểu cảm, việc đầu tiên chúng ta cần làm là xác định rõ yêu cầu của đề. Nếu đề bài không yêu cầu định dạng bài viết cụ thể nào thì sẽ có gợi ý để chúng ta xác định cách dùng từ cho bài viết.

đoạn biểu cảm

Tìm ý cho bài văn biểu cảm

Để nảy sinh ý cho bài văn biểu cảm, học sinh có thể dựa vào những nhận xét chung về đối tượng kết hợp với những kỉ niệm trong quá khứ hoặc suy nghĩ về tương lai để xác định tình cảm, cảm xúc của mình. Thân bài sẽ bộc lộ về đối tượng đó.

Khi tìm ý, học sinh cần chú ý đến những hình ảnh, đặc điểm của đối tượng gây cho mình nhiều cảm xúc nhất. Tuy nhiên, cũng cần chú ý chọn những gì tiêu biểu, có tác dụng tạo ấn tượng về bài viết, chọn những ý thể hiện được tình cảm sâu sắc của mình. Điều này sẽ có ý nghĩa hơn việc xác định nhiều ý nhưng viết lộn xộn, không tạo được sức hút.

Trạng ngữ là gì? Các loại trạng ngữ trong tiếng Việt

Làm một bản phác thảo

Sau khi lựa chọn các ý để trình bày cho bài viết, học sinh sẽ lập dàn ý cho bài văn để có cơ sở triển khai các ý đó. Một bài văn thuyết minh thường sẽ có bố cục 3 phần: mở bài, thân bài và kết bài.

miệng vỏ

Mở đầu: Giới thiệu đối tượng cần biểu cảm, có thể trực tiếp hoặc gián tiếp.

Chúng ta phải tìm cách truyền cảm hứng cho bài viết, có thể là giới thiệu những hoàn cảnh (thời gian và không gian) khiến chúng ta thấy cần phải thể hiện chủ đề. Trong phần giới thiệu, học sinh cũng có thể bày tỏ cảm xúc ban đầu của mình.

THÂN HÌNH

Thân bài: Lần lượt bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình với đối tượng.

Ví dụ, đối với đề bài “Cảm nghĩ về món quà thời thơ ấu”, các em có thể nêu cảm nghĩ, cảm xúc về món quà đó như sau:

– Vì có quà.

– Đặc điểm của món quà (mô tả sơ lược về chất liệu, màu sắc, hình dáng, kích thước…).

– Kỷ niệm cá nhân về món quà.

Xem thêm :   Có công lớn với triều đại nhà Trần là ai?

– Đặc điểm mình cảm thấy ấn tượng nhất về món quà.

KẾT THÚC

Kết bài: Sự phản ánh của tình cảm, cảm xúc với đối tượng biểu cảm.

Phần kết bài này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong một bài văn biểu cảm vì nó sẽ có nhiệm vụ để lại ấn tượng mạnh trong lòng người đọc. Nếu không có sự đầu tư vào dòng dưới cùng, bài viết rất dễ khiến người đọc thất vọng.

Làm thế nào để viết một bài văn thuyết minh

Chúng ta có thể bắt đầu viết sau khi đã xây dựng được bố cục hợp lý cho bài văn. Trong quá trình viết cần bám sát đối tượng biểu cảm để bộc lộ những cảm xúc, tình cảm đã định hướng trước đó.

Trong khi viết một bài văn biểu cảm, học sinh vẫn có thể sử dụng các phương thức như kể, miêu tả để gợi hình ảnh, kể lại kỉ niệm gắn với đối tượng biểu cảm để tạo cảm xúc. Tuy nhiên, cần hiểu rằng, phương thức kể và miêu tả lúc này chỉ đóng vai trò là công cụ, yếu tố để người viết truyền tải cảm xúc của mình, tránh sa đà vào kể chuyện hay miêu tả quá chi tiết, vì mục tiêu chính của sự thể hiện cảm xúc.

Chỉnh sửa sau khi viết

Sau khi viết xong, chúng ta cần soát lỗi và hiệu đính bài viết để sửa những lỗi thường gặp như chính tả, phát âm hay cách dùng từ, cách đặt câu để giúp bài viết truyền tải được ngay mạch cảm xúc.

Như vậy, thcsyentran đã hướng dẫn chi tiết thế nào là văn biểu cảm cùng cách làm bài văn biểu cảm chi tiết hơn. Hi vọng bài viết vừa rồi đã cung cấp cho bạn những kiến ​​thức hữu ích. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì cho chúng tôi, đừng quên để lại bình luận bên dưới. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn.

Thông qua bài viết Văn học biểu cảm là gì? Hướng dẫn làm bài văn biểu cảm Thcsyentran.edu.vn có trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại bình luận về trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Văn biểu cảm là gì? Hướng dẫn làm văn biểu cảm . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *