Rate this post

Thành phố Quy Nhơn ở đâu?

Tỉnh/thành phố nào có thủ phủ Quy Nhơn? Câu hỏi này được độc giả của Cakhia TVhỏi rất nhiều trong thời gian gần đây. Để trả lời câu hỏi trên, mời bạn đọc bài viết sau. Mọi thắc mắc vui lòng để lại ý kiến ​​ở phần bình luận, HoaTieu sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất.

Tỉnh lỵ là trung tâm hành chính của một tỉnh ở Việt Nam
Tỉnh lỵ là trung tâm hành chính của một tỉnh ở Việt Nam

1. Quy Nhơn là thủ phủ của tỉnh/thành phố nào?

Hỏi: Tỉnh/thành phố nào có thủ phủ Quy Nhơn?

HoaTieu muốn trả lời: Tỉnh Bình Định có tỉnh lỵ là Quy Nhơn.

2. Tên của tỉnh là gì?

Tỉnh lỵ là trung tâm hành chính của một tỉnh ở Việt Nam, tức là nơi đặt các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh đó. Thông thường mỗi tỉnh chọn tỉnh lỵ (trung tâm hành chính tỉnh) là thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh đó, không nhất thiết phải là thành phố hoặc thị xã lớn nhất.

Trong trường hợp các thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan hành chính thường cũng được đặt tại một quận (hoặc một số quận) trực thuộc. Quận được coi là quận trung tâm trên thực tế của thành phố, tuy nhiên không có khái niệm chính thức được công nhận về “quận trung tâm” hay “thủ phủ”.

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Jang Hy

3. Nguồn gốc và lịch sử phát triển của Quy Nhơn

Quy Nhơn được ví như Maldives thu nhỏ giữa lòng miền Trung
Quy Nhơn được ví như Maldives thu nhỏ giữa lòng miền Trung

Quy Nhơn được Thuận Quảng thành lập từ rất sớm: cách đây hơn 400 năm đã xuất hiện phủ Quy Nhơn.

Hiện nay, Quy Nhơn là một thành phố biển lớn thuộc Duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định, Việt Nam.

  • Phía đông giáp biển;
  • Tây giáp huyện Tuy Phước, Vân Canh;
  • Phía bắc giáp huyện Tuy Phước, Phù Cát;
  • Phía Nam giáp TP Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Quy Nhơn nằm trong dải tọa độ từ 13°36’B đến 13°54’B, từ 109°06’Đ đến 109°22’Đ, cách Hà Nội 1065 km về phía Bắc, cách Thành phố Hồ Chí Minh 650 km về phía Nam. , cách thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) 165 km và cách thành phố Đà Nẵng 323 km.

Trước thế kỷ thứ 10, nơi đây là nơi cư trú cổ xưa của các nền văn hóa Sa Huỳnh, Đông Sơn nổi tiếng và sau đó là kinh đô của vương quốc Chămpa nên xung quanh thành phố vẫn còn nhiều di tích Chăm. .

Theo dòng biến thiên của lịch sử, tên nước Quy Nhơn lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử vào năm 1602, cách đây 406 năm khi chúa Nguyễn Hoàng đổi tên phủ Hoài Nhơn thành Quy Nhơn và coi đây là đơn vị hành chính trực thuộc tỉnh. .

Tên gọi mới này thể hiện mong muốn quy tụ những người có tài, có đức về đây. Sau 5 lần đổi tên, vua Minh Mạng đổi tên phủ từ Quy Nhơn thành tỉnh Bình Định vào năm 1832 cho đến nay.

Xem thêm :   DJ Na là ai? Nữ DJ nóng bỏng "hot" bậc nhất đất Sài Thành

Đầu thế kỷ 20, nhiều công trình kiến ​​trúc mới ra đời như trường học, bệnh viện, khách sạn, công sở, nhà hát, tòa giám mục, hệ thống giao thông đường sắt, nhà ga… Vì vậy trong 3 thập niên đầu thế kỷ 20, Quý Nhơn đã được đô thị hóa nhanh chóng và trở thành một thành phố quan trọng trong khu vực. Ngày 30-4-1930, Toàn quyền Đông Dương Pskier ra Nghị định nâng cấp TP Quy Nhơn lên đô thị loại 3. Đây là một trong những đô thị ở nước ta lúc bấy giờ đạt tiêu chuẩn về chất và lượng. mặt kinh tế và văn hóa.

Sau năm 1975, Quy Nhơn trở thành tỉnh lỵ của tỉnh Nghĩa Bình và chính thức trở thành thành phố vào năm 1986. Năm 1989, trở thành tỉnh lỵ của Bình Định cho đến nay.

Với sự phát triển không ngừng của mình, năm 2010 Quy Nhơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh và được bình chọn là điểm đến du lịch hàng đầu Đông Nam Á.

Bài viết trên đã trả lời câu hỏi Quy Nhơn là thủ phủ của tỉnh/thành phố nào? Mời độc giả tham khảo các bài viết liên quan trong chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tỉnh/thành nào có tỉnh lỵ là thành phố Quy Nhơn? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Xem thêm :   23/12 âm là ngày mấy dương 2023?

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *