Rate this post

Mạng sống, Tiểu sử Đức Phật Tây An Làm sao? Thầy Tây An hay còn gọi là Đoàn Văn Huyên, là người sáng lập giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương, thường được các tín đồ và người dân vùng này gọi là “Phật Thầy Tây An”.

Ngoài trọng trách là một nhà cải cách Phật giáo, một lương y nổi tiếng giỏi thuốc nam, ông. Đoàn Văn Huyên cũng là một nhà yêu nước, danh gia vọng tộc và có công khai hoang vùng đất Tây Nam của Tổ quốc. Vậy tiểu sử của Đức Phật Tây An là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Cakhia TVđể biết thêm thông tin chi tiết!

Tiểu sử Đức Phật Tây An

Thầy Tây An còn có tên là Đoàn Minh Huyên (14/11/1807 – 10/09/1856), pháp danh là Lê Hướng Thiện, pháp danh Giác Linh, được tín đồ suy tôn là Phật Thầy Tây An. Ngoài vai trò là người sáng lập giáo phái Bửu Sơn Kỳ Hương đầu tiên ở An Giang, ông còn là một nhà yêu nước, Đinh Điền đã có công khai hoang nhiều vùng đất ở Nam Bộ. Vậy đâu là những điểm nổi bật trong tiểu sử của Đức Phật Hiền Mẫu?

Lý lịch

Ông Đoàn Minh Huyên quê ở vùng Cái Tàu Thượng, làng Tòng Sơn, huyện Vĩnh An, tỉnh An Giang; Thời Pháp thuộc là làng Mỹ An Hưng, huyện Châu Thành, tỉnh Sa Đéc (nay thuộc huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp).

Xem thêm :   Tik Toker Tina Thảo Thi Là Ai? Sự Thật Thú Vị Về Tik Toker Tina Thảo Thi

Trong bối cảnh mất mùa, dịch bệnh kéo dài năm 1849 ở Nam Kỳ, người dân lâm vào cảnh lầm than, đói khát và chết chóc. Trong hoàn cảnh đó, Thầy Tây An từ Tòng Sơn về Trà Bư (nay là thôn An Thái, xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), rồi đến vùng Kiến Thành (xưa là xã Long Giang, huyện Chợ Mới). . tỉnh A Giang), trú tại thôn Cốc Ông Đào Kiên.

Lúc bấy giờ, ở Tòng Sơn cũng như nhiều vùng khác ở Hậu Giang lúc bấy giờ đang xảy ra một trận dịch rất nghiêm trọng. Sau đó, ông thể hiện tài năng chữa bệnh cứu người, chống dịch bệnh cứu người. Từ kết quả điều trị hiệu quả, ông đã khiến nhiều bệnh nhân và người thân của họ nghe theo.

Lớn lên, ông Đoàn Minh Huyên bỏ quê. Hình bóng của ông dần bị chôn vùi trong ký ức của tất cả những người cùng thời với ông lúc bấy giờ. Sau này mới biết là năm 1844, ông hiện ra ở Gò Công. Và lần lượt chu du qua các nước Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Rạch Giá và vùng Thất Sơn,…

hành lý

Thấy tín đồ ngày càng đông, đồng thời năm ấy (1849), Ngài sáng lập Bửu Sơn Kỳ Hương, với tôn chỉ và phương pháp hành trì rất đơn giản, dễ hiểu.

Nghe tin ông khỏi bệnh nhờ cúng dường nước, hoa, v.v., đồng thời hoằng Pháp, các quan tỉnh An Giang nghi ngờ ông là đạo sĩ giả danh và hoạt động chính trị phi pháp nên đã bắt giữ ông. . , nhưng phiên tòa kết thúc, bị từ chối. bằng chứng và anh ta đã được thả. Nhưng ông buộc phải quy y theo đạo Phật và tu hành tại chùa Tây An dưới chân núi Sam (Châu Đốc). Từ đó, ông được mọi người tin tưởng, kính trọng và đó cũng là lúc cái tên Tiểu sử Đức Phật Thầy Tây An ra đời.

Xem thêm :   Cung hoàng đạo lai là gì? Tính cách của 12 cung hoàng đạo lai

Tuy được cử làm trụ trì nhưng Ngài thường đi khắp vùng sông Hậu hoằng pháp, đồng thời vận động dân nghèo khai hoang mở đất, từ đó bốn trung tâm lớn của Dinh Điền dần được hình thành, đó là Đồng Tháp Mười. (Đồng Tháp), Thới Sơn (Tịnh Biên), Láng Linh, Cái Dầu (Châu Phú),…

Đức Phật Thầy Tây An viên tịch ngày 10 tháng 9 năm 1856, hưởng thọ 49 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm phía sau chùa Tây An (Châu Đốc), không đắp nấm như chỉ dẫn. Ông có nhiều đệ tử giỏi như Đức Cổ Quản, Tăng, Đạo Chuyên, Đạo Lập, Đạo Thắng, v.v.

Sự nghiệp Đoàn Minh Huyên

Ngoài vai trò là một nhà sư có tài chữa bệnh, Phật Thầy còn là một nhà yêu nước có nhiều đóng góp trong việc vận động, lãnh đạo nhân dân khai hoang lập ấp. Khoảng cuối năm 1851, võ sư Đoàn Minh Huyên cử một số đệ tử lãnh đạo các nhóm tín đồ bị lưu đày nhiều phương, đến nhiều nơi xa xôi để chiêu hồi, lập trại.

Đây là việc làm ý nghĩa và nhân văn. Anh muốn tạo điều kiện để nông dân nghèo được khai hoang ruộng vườn, có cuộc sống tốt hơn. Theo ông, tín đồ của ông vừa “học Phật – hành đạo” vừa lao động sản xuất, tự tạo ra của ăn, của để, không dựa dẫm vào người khác.

Nhờ có niềm tin tôn giáo, các tín đồ đã vượt qua mọi phức tạp, khó khăn, nguy hiểm, bệnh tật và sức chịu đựng, tinh thần đoàn kết đã giúp họ khai hoang, làm mới thành công những vùng đất đầm lầy, rừng rậm. Những cánh rừng hoang vu trở thành những vùng đất màu mỡ, dựng nên những xóm làng đông đúc dân cư, bảo vệ và che chở cho mảnh đất quê hương phức tạp này. Ngoài ra, Đức Phật thầy Tây An đã có công mở kênh, cày bừa cần mẫn, tạo dựng cuộc sống an vui, nghiệp nghiệp cho con người.

Xem thêm :   Timmy TV là ai? Thực hư câu chuyện Timmy TV bị xóa kênh?

kết thúc

Xóa màn hình Tiểu sử Đức Phật Tây An đó là một trong những nét đẹp của người thợ tài hoa, yêu nước thương dân. Ông thành lập đạo bản địa đầu tiên ở Nam Bộ, cải cách cách hành đạo không lập chùa, nhằm khẩn hoang lập ấp, tích cực sản xuất, lấy ruộng làm chùa.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tiểu sử, cuộc đời Phật thầy Tây An – Đoàn Minh Huyên . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *