Rate this post

Khi nào thiết quân luật sẽ được tuyên bố?

Thiết quân luật là gì? Thiết quân luật được áp đặt trong những trường hợp nào? Ai có thẩm quyền ra lệnh thiết quân luật? Hãy cùng thcsyentran.edu.vn.vn tìm hiểu nhé.

1. Thiết quân luật là gì?

Theo Điều 21 Luật Quốc phòng 2018, thiết quân luật được định nghĩa như sau:

Thiết quân luật là biện pháp hành chính tạm thời đặc biệt của chính quyền, do quân đội quản lý.

Vậy, thiết quân luật có thể hiểu là biện pháp của quân đội, được phê chuẩn trong tình hình đặc biệt của đất nước và do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành theo lệnh của Tổng thống và theo quyết định của Thủ tướng.

2. Biện pháp đặc biệt trong quân luật

Các biện pháp đặc biệt trong luật quân sự

Trong thời gian thiết quân luật, việc quản lý nhà nước về thiết quân luật ở địa phương được giao cho các đơn vị quân đội. Chỉ huy của đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ quản lý thiết quân luật địa phương có quyền ra lệnh thực hiện các biện pháp đặc biệt sau đây và chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp này:

  • Dừng hoặc hạn chế người và phương tiện; đình chỉ hoặc hạn chế hoạt động nơi công cộng;
  • Cấm biểu tình, đình công, bãi công, bãi khóa, tập trung đông người;
  • cưỡng bức, buộc người, tổ chức có hoạt động ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh phải rời khỏi nơi cư trú, khu vực quy định;
  • huy động sức mạnh, nguồn lực của các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân trong nhân dân;
  • quản lý đặc biệt vũ khí, vật liệu nổ, phương tiện hỗ trợ chiến đấu, vật liệu cháy, chất độc, chất phóng xạ; kiểm soát chặt chẽ hạ tầng công nghệ thông tin, phương tiện thông tin, hoạt động báo chí, xuất bản, in, nhân bản và thu thập, sử dụng thông tin.
Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Nguyễn Kim Nguyên

Chỉ huy trưởng đơn vị quân đội được giao quản lý địa bàn thiết quân luật có quyền khám xét, trưng dụng tài sản. Việc tịch thu và sung công được quy định bởi các quy định của Luật mua bán và xử lý tài sản.

3. Khi nào thiết quân luật sẽ được tuyên bố?

Thiết quân luật được ban hành trong hoàn cảnh nào?

Theo Điều 21 Luật Quốc phòng 2018 được công bố khi an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của một hoặc nhiều quốc gia bị xâm hại nghiêm trọng, khiến chính quyền địa phương mất khả năng kiểm soát tình hình.

Điều này được hiểu là khi tình hình an ninh, chính trị ở một số quốc gia đến mức báo động và nằm ngoài tầm kiểm soát, thiết quân luật sẽ được thực hiện ở những quốc gia đó.

Lệnh thiết quân luật phải ghi rõ vị trí cụ thể trên địa bàn tỉnh, huyện, thành phố, hành chính, kinh tế, biện pháp, tác dụng của thiết quân luật; mô tả nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Các quy tắc cần thiết của trật tự xã hội được neo giữ trong thiết quân luật trong nước và thường xuyên được công bố trên các phương tiện truyền thông.

Trường hợp có lệnh thiết quân luật thì quy định địa điểm cụ thể (ở cấp nào) thi hành thiết quân luật và các biện pháp thi hành tại địa điểm đó, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức. Nếu có lệnh thiết quân luật, nó sẽ được thông báo trên các phương tiện truyền thông.

Xem thêm :   Tik Toker Quân Pink Là Ai? Sự Thật Thú Vị Về Tik Toker Quân Pink

4. Quyền thiết quân luật

Thiết quân luật do Tổng thống ban hành theo đề nghị của Thủ tướng. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc thi hành thiết quân luật, trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo thi hành.

Chính phủ quy định nhiệm vụ, quyền hạn của người chỉ huy đơn vị, cơ quan, tổ chức, chức vụ quân đội liên quan đến việc thi hành lệnh thiết quân luật.

Trên đây thcsyentran.edu.vn.vn đã trả lời câu hỏi Thiết quân luật là gì? cung cấp thông tin, quy định về thiết quân luật.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Tài liệu tại thcsyentran.edu.vn.

Bài viết liên quan:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Thiết quân luật là gì? Ai có quyền ra lệnh thiết quân luật? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *