Rate this post

Ý kiến ​​về Tham dự sân vận động Si Theo đạo Phật, nếu có tồn tại thì chúng sinh vẫn còn đau khổ. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cặn kẽ thế nào là Tham sân si, thế nào là Tham sân si, nhận diện chúng một cách chính xác để từ đó biết cách chế ngự và từ bỏ Tham sân si để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thẩm San Si là gì?

Bạn có hiểu Thẩm San Si nghĩa là gì không? Trong thế giới quan Phật giáo, tham, sân, si là tam độc. Về mặt khái niệm, điều này đề cập đến ba trạng thái tinh thần cực kỳ có hại của tất cả chúng sinh. Đây cũng là nguồn gốc của đau khổ và bất hạnh của con người vì tham, sân, si là nguyên nhân chính tạo ra nghiệp xấu tồn tại dưới hình thức nhân duyên khiến tâm trói buộc.

Anh ấy không tham dự phiên tòa
Anh ấy không tham dự phiên tòa

Tham và sân chỉ đơn giản là ham muốn quá mức. Giống như một sự tức giận, nóng nảy, thù hận hay nó cũng là một sự oán giận, bất mãn hay đen tối, không biết điều gì là đúng hơn, tốt hay xấu, đúng hay sai.

Tham lam là gì?

Đức Phật dạy: “Nguồn gốc của mọi khổ đau trên đời đều bắt nguồn từ ba thứ: tham lam, sân hận và si mê”. Trong đó lòng tham đứng đầu, mà đã là con người thì ai cũng có lòng tham. Từ tham mà sinh ra sân, làm cho con người mê mờ tăm tối, từ đó gây ra nghiệp ác.

Tham dự sân vận động Si
Tham dự sân vận động Si

Theo đạo Phật, tham là đam mê, ham muốn, đam mê một điều gì đó. Bản chất của lòng tham nằm ở 5 nhu cầu cơ bản của con người: Của cải (của cải có giá trị), hình thức (ngoại hình), danh vọng (tiếng tốt, sự nổi tiếng), thực phẩm (ăn uống), thùy (ngủ nghỉ).

Khi ham muốn một trong những điều này cao hơn mức bình thường, con người sẽ nảy sinh lòng tham, thể hiện qua hành động và lời nói.

Có 3 loại tham:

– Tham tài là tham lam vật chất, tiền bạc, nhà cửa xe cộ, đất đai…

– Sắc dục là ham muốn thân xác như sắc đẹp, ham muốn xác thịt.

– Tham danh vọng là tham quyền lực, danh vọng, địa vị.

Tuy nhiên, lời dạy của Đức Phật về lòng tham khẳng định rằng lòng tham không phải là bản chất của con người. Nhân chi sơ thiện thiên. Con người sinh ra trong sạch như tờ giấy trắng với trái tim trong sáng và nhân hậu. Lòng tham lớn dần theo năm tháng, qua những biến cố mà mỗi người gặp phải. Ai không biết kiềm chế lòng tham thì nó cứ lớn dần, đưa đến những hành động sai trái. Đức Phật dạy: “Lòng tham càng lớn, đức hạnh càng nhiều”. Tại sao? Lòng tham thường đi liền với cái ác. Người tham lam muốn có được cái mình muốn thì dễ sinh làm điều ác cho vừa lòng.

Xem thêm :   Tik Toker Mon Bò Sữa Là Ai? Sự Thật Thú Vị Về Tik Toker Mon Bò Sữa

Sân là gì?

Chúng ta thường nghe câu “Giận quá mất khôn”, đó chỉ là sự nóng giận. Nóng giận là cơn tức giận mất kiểm soát, tư tưởng thù hận, ghét bỏ khi mình không hài lòng, với hành động hay lời nói của người khác với mình.

Sám hối là gì? Cách sám hối và ý nghĩa sám hối

trái tim của sĩ
trái tim của sĩ

Nếu Tham lam bắt nguồn từ nhu cầu và mong muốn, thì Hận thù bắt nguồn từ việc thích “tôi” hoặc “của tôi”. Khi người khác có lời nói, hành động liên quan trực tiếp đến cái “tôi” mà không được mong muốn, được sự đồng ý của mình thì sẽ sinh ra sân hận, sân hận.

Ví dụ trong một câu chuyện, nếu có người chê bai một ai không phải là mình, thì mình sẽ không nổi giận, khó chịu, tức là “không sân hận”, nhưng nếu có người mắng mỏ, bình luận về mình hay những thứ thuộc về mình. người đó sẽ bất hạnh, người đó sẽ cảm thấy khó chịu, giận dữ.

Sân hận không những làm tổn thương tâm, mà còn làm cho đầu óc u mê, thiếu giác ngộ, không biết đúng sai, nên làm hay không nên làm, dễ sinh lòng thù hận với người khác từ đó. và gieo những điều ác.

Si là gì?

“Làm sao” là si mê, vô minh, tối tăm. Kẻ ngu dốt không thể sáng suốt, không thể suy nghĩ, biết lẽ phải, lẽ thật để phán xét sự vật này hay không, tốt hay xấu, hữu ích… nên họ làm những điều ác, có hại cho mình và cho người. Cũng như, ngu si theo thế gian có thể gọi là “ngu si” hay “ngu si”.

Vô minh bao trùm tâm trí, khiến con người không nhìn thấy những thứ đang ăn mòn con người từ bên trong, làm cho những thói hư tật xấu đó lớn dần và cuối cùng dẫn con người vào con đường tội lỗi triền miên.

Nó được thể hiện như thế nào ở nhiều khía cạnh khác nhau từ suy nghĩ, hành động của mỗi người cho đến cách nhìn, cách nghĩ về thế giới. Một cách tổng quát, Si có thể được chia thành 3 loại:

Mất khả năng nhận biết hoặc hiểu đạo đức, luân lý của con người và các chuẩn mực chung của xã hội.

Mất khả năng nhận thức bản chất của sự vật là tốt hay xấu, đúng hay sai, phù hợp hay không phù hợp.

Mất khả năng khảo sát hay nhận biết với tâm, thân, tâm của mình. Nói cách khác, chỉ biết mình, luôn nghĩ mình là nhất.

Vô thường là gì? Vĩnh cửu có nghĩa là gì trong Phật giáo?

Vì sao phải từ bỏ tham sân si?

Như đã phân tích ở trên, đời sống tham, sân, si là nguồn gốc của mọi đau khổ, dày vò, bất hạnh mà chúng sinh phải chịu đựng trong một kiếp người.

Chiến thắng tham và sân
Chiến thắng tham và sân

Trải qua những bể dâu của cuộc đời, lòng tham của con người sinh ra và lớn dần theo năm tháng. Khi lòng tham nổi lên, chúng sinh sẽ thường sân hận, si mê dẫn đến những suy nghĩ và hành động trái ý với những người xung quanh. Cũng từ đây, để có được những gì mình mong muốn, chúng sinh sẽ làm điều ác để thỏa mãn dục vọng của mình.

Xem thêm :   Tik Toker Hương Lý Là Ai? Sự Thật Thú Vị Về Tik Toker Hương Lý

Ví dụ, nhìn thấy những người xung quanh có của cải, của cải, rất nhiều tiền, nếu mình không lấy được bằng được mà không kiểm soát được sự tham quan của mình, thì sẽ nảy sinh ý nghĩ làm điều trái phép, làm điều xấu. để biến của họ thành của họ để giống như họ. Người muốn giàu sang thì không dùng thủ đoạn để có được, nhưng khi có được rồi thì lại sợ mất nên cuộc sống không được sung sướng, tự tại.

Như vậy, lòng tham càng lớn thì càng dễ dẫn đến những hành động và suy nghĩ sai trái, hại người cũng chính là hại mình, gieo nhân ác thì hưởng quả báo xấu. Bởi vậy, người ta thường có câu “Tham chạy thâm”, tức là càng tham thì phúc đức càng phát.

Giận là giận, nhưng khi giận thì người chịu ảnh hưởng xấu đầu tiên chính là mình, gây hại tim, hại gan thận, huyết áp dễ tai biến mạch máu não. Nóng giận chỉ làm cho mọi việc đi xa hơn theo chiều hướng tiêu cực, nó không giải quyết được vấn đề gì mà thậm chí còn làm cho mọi việc phức tạp hơn và tệ hại hơn, đó là hại mình, hại người, cho dù mình không hại người khác. cũng chịu thiệt thòi về phía mình.

Người nào không tham sân si, không gian dối thì tâm không khổ đau, tâm không tranh đấu tranh giành thì tâm mới đạt đến trạng thái hiền hòa, từ bi là nhân chính để gieo trồng hạt lành, để được quả báo về sau. Ngọt ngào với trái cây.

Còn si mê là sự ngu si vô minh, chỉ dùng tình cảm để biết và đánh giá người khác, vật khác mà không hiểu bản chất. Sẽ rất dễ bị cám dỗ, dễ phạm sai lầm, không đủ tỉnh táo để có thể có những hành động phù hợp hoặc sai lầm. Đó cũng là nguồn gốc của bất hạnh trong đời hiện tại và cũng là nguyên nhân của những hình phạt xấu trong trăm ngàn kiếp về sau.

Như vậy, muốn trở nên người tốt thì trước hết phải không tham sân si, không gian dối, không tham muốn của cải của người khác, không để mình trở thành nạn nhân của lòng tham vô tận. Muốn có phước trước hết phải biết đủ, không sân – si trước người và đời.

Chủ nghĩa nhân văn là gì? Ảnh hưởng của Phật giáo đối với người Việt Nam

Làm thế nào để chế ngự lòng tham và bệnh tật

Tham – Ghét – Cách, vốn không phải là bản chất của con người cũng như nhân quả nghiệp báo, có thể thay đổi tùy theo hành động của mỗi người trong cõi người. Để chống lại, loại bỏ lòng tham, bệnh hoạn của con người, chúng ta cần:

Xem thêm :   Ăn chè đậu đỏ ngày thất tịch có người yêu không?
Từ bỏ tham sân si
Từ bỏ tham sân si

Trước hết, mọi khổ đau, tham lam, sân hận, dối trá đều bắt nguồn từ vô minh, không có trí tuệ hiểu biết thì đương nhiên không có khả năng nhận biết đúng sai, không đủ tỉnh táo để đánh giá đúng mọi sự, mọi việc. Vì vậy, mỗi người phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến ​​thức để có một trí tuệ thông minh.

Thứ hai, chúng ta phải luôn nhớ rằng mọi việc tốt xấu trên đời đều có nhân quả, gieo nhân nào thì gặt quả ấy, không gieo cũng không gặt. Vì vậy, trước những cám dỗ, con người phải hết sức tỉnh táo để nhận biết và loại bỏ nó, không để lòng tham có cơ hội xuất hiện để không dẫn đến sai lầm, gieo nghiệp ác rồi mới nhận lấy. Nhận phước lành.

Rồi sân hận cũng phát sinh vì chỉ biết mình, chỉ thích “mình mình thích gì mình thích”, nên để khắc phục và đoạn trừ tham sân si, khi sân hận nổi lên cần phải phân tích xem người khác đang làm gì. .Làm điều tốt cho bản thân hoặc những người thân yêu của bạn bằng cách kiểm soát cảm xúc của bạn bằng cách không trở thành nạn nhân của cơn thịnh nộ.

Không giận thì không hại thân, không giận thì không hận và không đưa đến ganh tị.

Cuối cùng, để từ bỏ tham, sân, chúng sinh phải biết đủ và hiểu:

Biết đủ nghĩa là bằng lòng với những gì mình có hoặc những gì mình có thể đạt được bằng trí tuệ và sức lực của mình, không tham lam vật chất của người khác, không so sánh mình với người khác và không tự cho mình là người. Xét cho cùng, tôi cũng hơn người.

Hiểu biết nhân quả, sự sống, quy luật ngẫu nhiên của vũ trụ. Trên đời này không có gì là trường tồn mãi mãi, mọi thứ đều do thời thế chi phối, vì vậy hãy sống thật tốt ở đời này, luôn nghĩ thiện làm lành, không gieo nghiệp ác để được sống an lành hưởng phước. Hiểu được những điều này sẽ khắc phục và loại bỏ được Tham, Sân, Si.

Tham lam và thù hận không phải là bản chất cố hữu của con người. Chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và từ bỏ tham, sân, si. Muốn hưởng phước thì phải gieo nhân thiện, nghĩ điều thiện và không làm điều ác. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được thế nào là tham sân si, soi xét lại bản thân để từ đó sống tốt hơn.

Thông qua bài viết Tham lam là gì? Làm thế nào để chế ngự lòng tham Thcsyentran.edu.vn có trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại bình luận về trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tham sân si là gì? Cách chế ngự tham sân si . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *