Rate this post

Tại sao đường sắt đặt đá trong lòng đất?

Đường ray là một yếu tố cơ bản trong vận tải đường sắt và giúp hướng dẫn các đoàn tàu. Nếu bạn đã từng đi dọc theo đường ray, có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng đường ray luôn được lát bằng những viên đá nhỏ. Vậy tại sao lại đặt đá dưới đường ray, câu trả lời có trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Người lưu giữ là gì?

Đường ray là yếu tố cơ bản của vận tải đường sắt. Đường ray có công tắc điều khiển xe lửa hoặc xe điện không người lái. Đường ray gồm 2 thanh ray song song đặt trên các thanh ngang gọi là tà vẹt, tà vẹt nằm trên một lớp đá dăm gọi là đá dăm.

2. Tại sao phải đặt đá dưới đường ray?

Khi một đoàn tàu chạy qua, đường ray phải chịu tải nặng nề, vì các đoàn tàu có thể có tổng khối lượng lên tới hàng chục nghìn tấn. Vì vậy, để đảm bảo truyền tải lực ép xuống đồng đều mà vẫn giữ cho đường ray ổn định dưới tải trọng của đoàn tàu đang chuyển động, cần phải có một lớp đá dăm để hỗ trợ thêm cho tà vẹt.

Xem thêm :   Tam tai là gì? Cách tính tam tai và giải hạn cầu may mắn

Ngoài ra, lớp đá này trải rộng bên dưới và xung quanh tà vẹt, tạo ra ma sát giúp giữ cố định tà vẹt khi tàu chạy qua. Nếu không có lớp đất đá này và đường ray là mặt đất, khi đoàn tàu khối lượng lớn chạy qua, đường ray dễ biến dạng, treo lơ lửng và có nguy cơ lật tàu.

Lớp sỏi này cũng giúp thoát nước. Khi trời mưa, nước mưa dễ dàng chảy qua các khe nứt giữa các tảng đá để thoát ra ngoài, hạn chế lượng nước đọng lại trên đường băng và giúp bảo vệ lớp đất bên dưới.

Lớp sỏi cũng giúp hạn chế sự phát triển của thảm thực vật xung quanh đường đua – làm cho nền đất dưới đường đua trở nên yếu hơn…

3. Tại sao phải chừa khoảng trống khi đặt ray?

Khi lát đường ray, ở chỗ tiếp giáp giữa hai đường ray phải chừa một khe hở, vì khi tàu chạy, ma sát làm tăng nhiệt độ của đường ray, khi đó đường ray sẽ nở ra. Nếu khoảng cách này không được duy trì, đường ray có thể bị vênh hoặc biến dạng và các đoàn tàu đi qua có thể bị trật bánh.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Tài liệu tại thcsyentran.edu.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Tại sao phải rải đá dưới đường ray xe lửa? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Lê Uyên Nhi

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *