Rate this post

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là gì? Rối loạn lưỡng cực có nguy hiểm không? Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. Trên đây là một số thông tin về bệnh rối loạn lưỡng cực mà Cakhia TVđã tổng hợp để chia sẻ đến các bạn.

Rối loạn lưỡng cực được coi là một rối loạn tâm thần rất phức tạp. Vậy rối loạn lưỡng cực là gì? Bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh?

1. Rối loạn Lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi sự thay đổi tâm trạng thất thường. Người bệnh có thể rơi vào trạng thái quá kích thích và hiếu động, nhưng sau đó lại rơi vào trạng thái trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là rối loạn hưng-trầm cảm. Tâm thần bất ổn, tâm trạng thất thường có thể xảy ra vài lần trong năm hoặc vài lần trong tuần. Bệnh nhân mắc bệnh này sẽ khó làm việc và duy trì các mối quan hệ.

Rối loạn lưỡng cực được đặc trưng bởi các giai đoạn hoặc giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm xen kẽ nhau. Rối loạn gây ra những thay đổi bất thường về tâm trạng, năng lượng, mức độ hoạt động và khả năng thực hiện các công việc hàng ngày.

2. Triệu chứng Rối loạn Lưỡng cực

Các dấu hiệu của bệnh rối loạn lưỡng cực được các chuyên gia cho là giống với nhiều bệnh tâm thần khác. Do đó, việc theo dõi triệu chứng là rất cần thiết để phân biệt rối loạn lưỡng cực với trầm cảm, đặc biệt là trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực. Rối loạn lưỡng cực có hai giai đoạn riêng biệt, giai đoạn hưng cảm và giai đoạn trầm cảm. (Đầu tiên)

1. Triệu chứng của giai đoạn hưng cảm

Bạn có thể cảm thấy phấn khích, bốc đồng, hưng phấn và tràn đầy năng lượng. Khi đó, người bệnh sẽ có những biến đổi như:

Tăng động, thừa năng lượng, không cần ngủ, ngủ ít

Nói có cảm xúc, nói nhanh, nói nhiều

Suy nghĩ lạc quan, đưa ra những quyết định đơn giản, vô tư, không dựa vào tiền bạc hay công việc

Bệnh nhân cảm thấy vui vẻ, tràn đầy năng lượng, rất tốt, sức khỏe tuyệt vời, không cảm thấy mệt mỏi, trông tốt, hạnh phúc. Bệnh nhân thường đánh giá cao, cảm thấy tài năng, có thể vượt qua mọi khó khăn, phát triển nhiều chương trình và kế hoạch và tin tưởng vào thành công của chính họ. Về mặt tình cảm, các em dễ bị tác động, dễ bị kích động, không để ý đến hoàn cảnh xung quanh, cảm thấy được quan tâm, vui vẻ, có thể tức giận, hưng phấn nhất thời vì những nguyên nhân bên ngoài không đáng kể (thường những nguyên nhân đó không kích thích lắm). .

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Ngọc Tỷ

Tốc độ suy nghĩ tăng lên được phản ánh trong việc tạo ra các ý tưởng liên tục và nhanh chóng. Người bệnh nói nhiều, nói không ngừng, nói đến khản tiếng. Các câu thường không đầy đủ do thiếu tập trung, đôi khi các câu không mạch lạc cho thấy sự xuất hiện nhanh chóng của các ý tưởng mà trẻ không thể ghi nhớ.

Hoạt động gia tăng, kết hợp với lòng tự trọng thấp và khả năng phản biện giảm, khiến bệnh nhân tham gia vào các hoạt động có nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cao, chẳng hạn như B. Đầu tư vào những lĩnh vực họ không biết, tiêu tiền vào những thứ không cần thiết.

Người bệnh có thể tăng ham muốn tình dục, tăng cảm giác thèm ăn, ăn nhiều, ngủ không ngon.

Rối loạn lưỡng cực

2. Triệu chứng của giai đoạn trầm cảm

Trái ngược với giai đoạn hưng cảm, những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực trong giai đoạn trầm cảm.

Bệnh nhân cảm thấy buồn vô cớ, không gì có thể làm họ vui vẻ, hạnh phúc

Người bệnh thường đánh giá thấp bản thân và mặc cảm

Bức tranh quá khứ, hiện tại và tương lai thật ảm đạm

Nỗi buồn không tin vào sức mạnh chữa lành

Cảm giác tội lỗi đau đớn, nỗi buồn không được giải quyết, cảm thấy bế tắc, không tìm được lối thoát thường dẫn đến ý định tự tử ở bệnh nhân.

Mất sức, mất nhiệt tình với công việc, suy nhược cơ thể

Thay đổi chế độ ăn uống, chán ăn, giảm cảm giác thèm ăn, đôi khi bỏ bữa

Thay đổi giấc ngủ, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc hoặc hay thức giấc

Quá trình tưởng tượng phát triển chậm, bệnh nhân suy nghĩ lâu, phản ứng chậm và khả năng tập trung chú ý giảm sút.

Hoạt động tình dục giảm có thể liên quan đến kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh ở phụ nữ.

Đàn ông và phụ nữ được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lưỡng cực với số lượng ngang nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng chính của tình trạng này có thể khác nhau giữa hai giới. Đàn ông có thể có nhiều giai đoạn hưng cảm hơn trong khi phụ nữ có thể có nhiều giai đoạn trầm cảm hơn. Nam giới bị rối loạn lưỡng cực có thể gặp phải tình trạng lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy, v.v. trong giai đoạn hưng cảm.

Xem thêm :   Phanh xích lô là gì? Ý nghĩa của phanh xích lô trên Facebook của gen Z

Đàn ông mắc chứng rối loạn lưỡng cực ít có khả năng tự đi khám hơn phụ nữ. Do đó, tỷ lệ tự tử ở nam giới cao hơn ở nữ giới.

3. Nguyên Nhân Rối Loạn Lưỡng Cực

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn tâm thần phổ biến, nhưng nó vẫn là một bí ẩn đối với các bác sĩ và nhà nghiên cứu. Nghiên cứu y học vẫn chưa rõ ràng về nguyên nhân khiến một số người phát triển chứng rối loạn lưỡng cực.

Nguyên nhân có thể của rối loạn lưỡng cực bao gồm:

1. Di truyền học và Sinh lý học

Nguy cơ thường cao hơn đối với người thân của những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực II.

Có thể có các yếu tố di truyền ảnh hưởng đến độ tuổi bắt đầu mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng sự mất cân bằng trong các chất dẫn truyền thần kinh hoặc hormone ảnh hưởng đến não có thể đóng vai trò gây ra chứng rối loạn này.

2. Yếu tố môi trường

Cuộc sống và các yếu tố môi trường thường kích hoạt giai đoạn tâm trạng đầu tiên. Sự căng thẳng liên quan đến chứng rối loạn đầu tiên được cho là gây ra những thay đổi lâu dài trong hoạt động của não, ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh và làm giảm tế bào thần kinh.

Môi trường cũng ảnh hưởng đến bệnh nhân rối loạn lưỡng cực.

4. Các Loại Rối Loạn Lưỡng Cực

1. Rối loạn I. Lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực I được định nghĩa là các giai đoạn hưng cảm hoặc xen kẽ các giai đoạn trầm cảm.

2. Rối loạn lưỡng cực II

Những người mắc chứng rối loạn tâm trạng lưỡng cực II được đặc trưng bởi các giai đoạn trầm cảm xen kẽ với hưng cảm nhẹ

3. Rối loạn lưỡng cực III

Nó được đặc trưng bởi các giai đoạn trầm cảm tái phát chuyển thành giai đoạn hưng cảm khi dùng thuốc. Ngoài ra còn có tiền sử gia đình mắc chứng rối loạn lưỡng cực.

Rối loạn lưỡng cực chu kỳ nhanh được đặc trưng bởi ít nhất 4 đợt trong vòng một năm.

Rối loạn lưỡng cực với các đặc điểm loạn thần: kèm theo các triệu chứng loạn thần (giọng nói, ảo giác, v.v.)

Rối loạn lưỡng cực với các đặc điểm không điển hình với các triệu chứng như ăn quá nhiều, ngủ nhiều, khởi phát sớm, tuổi còn trẻ, chậm phát triển tâm thần vận động và các rối loạn tâm thần khác.

5. Nguy cơ rối loạn lưỡng cực

Không có nguyên nhân chắc chắn của rối loạn lưỡng cực, mà chỉ có thể xem xét các yếu tố rủi ro có thể góp phần gây ra rối loạn, có thể là cùng một nền tảng xã hội, nhưng người này có thể phát triển chứng rối loạn sau này còn những người khác thì không. Do đó, chúng tôi chỉ trung thành với một cá nhân mà không trung thành với một cá nhân khác. Hoàn cảnh hoặc tình huống căng thẳng thường làm tăng nguy cơ khởi phát các triệu chứng rối loạn lưỡng cực.

Xem thêm :   Tú Lê là ai? Tiểu sử nam streamer nổi tiếng, đầy tài năng

Ví dụ:

Sự thất bại của một mối quan hệ

Lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tình cảm

Cái chết của một thành viên thân thiết trong gia đình hoặc người thân

Những loại sự kiện thay đổi cuộc sống này có thể gây ra các đợt trầm cảm bất cứ lúc nào trong cuộc đời của một người.

Rối loạn lưỡng cực cũng có thể do:

bệnh lý

rối loạn giấc ngủ

Các chủ đề áp đảo cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tiền bạc, công việc hoặc các vấn đề về mối quan hệ.

6. Phương pháp điều trị rối loạn lưỡng cực

Hiện nay, các bác sĩ áp dụng nhiều phương pháp để điều trị chứng rối loạn cảm xúc lưỡng cực. Phổ biến nhất bao gồm thuốc ổn định tâm trạng, thuốc chống trầm cảm và liệu pháp tâm lý. Có nhiều loại thuốc dùng để điều trị rối loạn lưỡng cực, nhưng chúng thường được chia thành hai nhóm chính.

1. Ổn định tâm trạng

  • ổn định tâm trạng
  • thuốc chống loạn thần
  • thuốc chống trầm cảm

2. Tâm lý trị liệu

Các thủ tục được cá nhân hóa cho bệnh nhân. Các bác sĩ có thể lựa chọn đơn trị liệu hoặc đa trị liệu dựa trên đặc điểm của từng bệnh nhân. Điều này giúp nâng cao tối đa hiệu quả điều trị và nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Tâm lý trị liệu được kết hợp với dùng thuốc và điều trị duy trì trong suốt quá trình điều trị nhằm giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh và bản thân, điều chỉnh hành vi, cảm xúc, từ đó kiểm soát bệnh và giảm các triệu chứng.

7. Phòng ngừa Rối loạn Lưỡng cực

Rối loạn tâm thần rất khó ngăn ngừa, nhưng bạn có thể tự giúp mình củng cố bản thân khi đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

  • Có chế độ ăn uống khoa học và đủ chất
  • Tập thể dục thường xuyên để cải thiện tâm trạng và sức khỏe
  • Có những mối quan hệ lành mạnh
  • Tăng cường tiếp xúc, nói chuyện với mọi người, tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động nhóm, du lịch
  • Ngủ đủ giấc và không lạm dụng chất kích thích.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Tài liệu tại thcsyentran.edu.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Rối loạn lưỡng cực là gì? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *