Rate this post

Trong cả viết và nói, chúng ta sẽ sử dụng các phương thức biểu đạt khác nhau. Thông qua phương pháp này, người nghe hoặc người đọc sẽ hiểu rõ hơn ý định của chúng tôi. Vậy các phương thức biểu đạt là gì, có bao nhiêu phương thức biểu đạt? Hôm nay thcsyentran Cùng các bạn tìm hiểu về các mẫu câu chủ yếu dùng trong giao tiếp hàng ngày cũng như trong cuộc sống nhé.

Phương thức biểu đạt là gì?

Hiểu khái niệm một cách đơn giản cách diễn đạt thì đây là cách thức, phong cách sử dụng ngôn ngữ, giọng điệu để bày tỏ thái độ, tình cảm và truyền đạt ý nghĩa nhất định. Thông qua phương thức này cũng đưa thông tin đến người đọc, người nghe một cách rõ ràng.

Trong văn nói, văn viết, thậm chí trong tác phẩm văn học, người ta thường có xu hướng kết hợp nhiều phương thức biểu đạt khác nhau. Điều này cho phép tác giả thể hiện ý định của mình rõ ràng hơn.

Các cách thể hiện chính

Các cách thể hiện chính

Có 6 cách thể hiện chính như sau:

tự truyện

Phương thức biểu đạt tự sự là việc dùng ngôn ngữ để kể về một chuỗi sự việc, sự việc này nối tiếp sự việc khác, cuối cùng tạo thành phần kết. Ngoài ra, người ta không chỉ chú trọng kể mà còn chú ý khắc họa tính cách nhân vật trong đó và nêu lên những nhận thức mới, sâu sắc về bản chất con người và cuộc sống.

Đâu là nghĩa đen, đâu là nghĩa bóng? Phân biệt và cho ví dụ

Có bao nhiêu cách thể hiện?

Ví dụ:

Xem thêm :   Bệnh nhân cao huyết áp có nên tiêm vắc xin Covid?

“Một hôm, mẹ Cám đưa cho Tấm một chiếc giỏ, sai đi bắt châu chấu và hứa rằng ai bắt đầy giỏ sẽ được thưởng một cái đuôi đỏ. Tâm chăm chỉ nhưng sợ bị dì mắng nên mải miết bắt một rổ đầy tôm và tôm. Còn Cám quen được cưng nựng ham chơi nên đến chiều vẫn không bắt được gì”.

(Tấm Cám)

Miêu tả nó

Phương thức biểu đạt miêu tả là việc sử dụng ngôn ngữ để người khác dễ hình dung ra sự vật, sự việc cụ thể khi chúng hiện ra trước mắt họ hoặc biết được thế giới nội tâm của một người.

Ví dụ:

“Trăng đang lên. Mặt sông óng ánh vàng. Núi sừng sững bên bờ sông một khối tím sẫm đầy uy nghiêm và tĩnh lặng. Dưới ánh trăng, dòng sông sáng lấp lánh, đồng thời từng đợt sóng nhỏ gợn lăn tăn vỗ nhẹ vào hai bờ cát.

(Trong Dòng Xoáy)

cảm xúc

Thể hiện là một nhu cầu cần thiết của con người trong cuộc sống, bởi trong cuộc sống thực luôn có những điều khiến con người rung động (cảm nhận) và muốn bày tỏ (biểu cảm) với một hoặc nhiều người khác. Biểu cảm có nghĩa là sử dụng ngôn ngữ để bày tỏ cảm xúc và cảm xúc của bạn về thế giới xung quanh.

Ví dụ:

Hãy nhớ bạn đang phục hồi từ ai

Như đứng trong lửa như ngồi trên đống than

(Phổ biến)

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Mi Vân

hiện tại

Thuyết minh là đưa ra, giới thiệu tri thức về một sự vật, hiện tượng nào đó cho người cần biết nhưng chưa biết.

Chẳng hạn: “Theo các nhà khoa học, bao bì ni lông lẫn vào đất làm ức chế sự phát triển của cây cối xung quanh, kìm hãm sự phát triển của cỏ, dẫn đến xói mòn ở vùng núi. Bao bì ni lông bị vứt xuống cống làm tắc nghẽn đường thoát nước thải, làm tăng khả năng ngập úng của các đô thị vào mùa mưa. Việc tắc nghẽn hệ thống nước thải cũng tạo điều kiện cho muỗi sinh sản và truyền bệnh. Bao bì nhựa khi ra biển sẽ giết chết những sinh vật vô tình ăn phải nó…”

(Thông tin Ngày Trái Đất 2000)

Cụm danh từ là gì? Tìm hiểu về cụm danh từ trong tiếng Việt và cho ví dụ

hiện tại

lý lẽ

Phương thức biểu đạt lập luận chủ yếu dùng để bàn luận đúng sai, đúng sai nhằm bộc lộ rõ ​​quan điểm, thái độ của người nói, từ đó dẫn dắt, thuyết phục người khác đồng tình với quan điểm của người nói.

Ví dụ:

“Muốn xây dựng đất nước giàu mạnh cần phải có nhiều hiền tài. Muốn có nhiều hiền tài, học sinh chúng ta phải ra sức học tập văn hóa, rèn luyện thân thể, vì chỉ có học tập, rèn luyện mới có thể thành nhân tài trong tương lai”.

Xem thêm :   Tik Toker Trần Hồng Nhung Là Ai? Sự Thật Thú Vị Về Tik Toker Trần Hồng Nhung

(Tài liệu dành cho đội viên)

nói giảm nói tránh là gì? Tìm hiểu tác dụng và cho ví dụ

Hành chính – công vụ

Cách diễn đạt này đặc biệt hơn vì nó không thường được dùng trong giao tiếp thông thường mà được dùng để giao tiếp giữa cơ quan nhà nước với nhân dân, giữa nhân dân với nhà nước, giữa các cơ quan với nhau. , giữa quốc gia này với quốc gia khác trên thế giới dựa trên cơ sở pháp lý (thông tư, tờ trình, nghị định, công văn, hóa đơn, hợp đồng…).

Việc nắm rõ các cách diễn đạt chính và vận dụng chúng một cách khoa học, hợp lý luôn là điều vô cùng quan trọng. Việc làm này không chỉ giúp chúng ta giao tiếp dễ dàng với những người xung quanh mà còn đảm bảo khả năng thích ứng trong mọi tình huống. Mong rằng việc nắm rõ những cách diễn đạt trên đã giúp bạn có thêm những triết lý trong giao tiếp và cách diễn đạt trong cuộc sống cũng như công việc.

Thông qua bài viết Phương thức biểu đạt là gì? Các cách thể hiện chính Cakhia TVcó trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại comment cho trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Phương thức biểu đạt là gì? Các phương thức biểu đạt chính . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *