Rate this post

Văn bản mô tả là một trong những thể loại văn học được học sinh tiếp cận khá sớm trong chương trình. Để hiểu rõ hơn yếu tố miêu tả khi làm văn là gì và khái niệm về văn miêu tả, trong bài viết này chúng tôi sẽ trình bày những nét chính về thể loại này.

văn miêu tả là gì

văn miêu tả là gì
văn miêu tả là gì

Văn miêu tả là loại văn giúp người đọc, người nghe hình dung được đặc điểm, tính chất của sự vật, sự việc, con người, phong cảnh, v.v. người nghe. Trong văn miêu tả, năng lực quan sát của người viết và người nói thường được bộc lộ nhiều nhất.

một bài luận là gì? Đặc điểm và các thể loại văn nghị luận

Đặc điểm của văn miêu tả

Đặc điểm của văn miêu tả
Đặc điểm của văn miêu tả

Văn miêu tả là thể loại văn thể hiện sự mới lạ, độc đáo trong cách quan sát, cảm nhận của người viết.

Trong văn miêu tả, trẻ và cá nhân vẫn phải liên hệ với sự thật.

Ngôn ngữ trong văn miêu tả thường giàu cảm xúc, có hình ảnh, có nhịp điệu, có âm thanh.

– Để miêu tả, trước hết người ta phải quan sát, sau đó nhận xét, dùng óc tưởng tượng, tưởng tượng, mô phỏng, so sánh,… để làm nổi bật những đặc điểm tiêu biểu của hiện tượng, sự vật đó.

bản trình diễn là gì? Văn bản tự sự là gì?

Các kiểu văn tả học sinh thường gặp

Văn bản mô tả
Văn bản mô tả

Ở bậc tiểu học, chúng ta đã quen thuộc với văn miêu tả nhưng đến lớp 6 mới được học nâng cao hơn nên đòi hỏi các em phải có kỹ năng miêu tả tinh tế ở bất kỳ dạng bài nào. Các loại văn bản mô tả phổ biến nhất là:

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Nguyễn Thị Thu Thủy

Đoạn văn tả cảnh

– Khái niệm văn học đối với văn tả cảnh là: Tả cảnh là tả những bức tranh thiên nhiên hoặc cảnh sinh hoạt hàng ngày gợi lên trước mắt người đọc những đặc điểm, nét riêng của cảnh.

– Cách viết một bài văn tả cảnh:

Trước hết chúng ta cần xác định đối tượng miêu tả là gì? Ở đâu? Đúng giờ? Tiếp theo là lựa chọn các hình ảnh tiêu biểu, và cuối cùng là các quan sát được trình bày theo thứ tự.

– Trình bày bài văn miêu tả cảnh:

Mở bài: Giới thiệu cơ bản về cảnh được tả.

Thân bài: Tập trung miêu tả chi tiết cảnh vật theo một trình tự cụ thể, có thể như một số trường hợp sau:

– Diễn tả từ khái quát đến cụ thể (hoặc ngược lại).

– Tả không gian từ trong ra ngoài (hoặc ngược lại).

– Tả không gian từ trên xuống dưới (hoặc ngược lại).

Cuối bài ta phát biểu cảm nghĩ về cảnh đó.

Đoạn văn tả người

Khái niệm về văn miêu tả: Tả người là tả ngoại hình, thái độ, tính cách, hành động, lời nói,… của họ. của nhân vật được miêu tả.

– Xác định đối tượng sẽ tả (chân dung hoặc người trong tư thế lao động, đứng…).

– Quan sát chọn chi tiết tiêu biểu.

Liệt kê các quan sát theo thứ tự.

Cách tả và trình bày bài tả người.

Mở bài: Giới thiệu người được miêu tả (chú ý mối quan hệ của người viết với người được miêu tả, tên, giới tính, ấn tượng chung về người đó)

Xem thêm :   Bi Bảo là ai? Cặp đôi đồng tính hạnh phúc đón con đầu lòng

Nội dung thư:

Mô tả ngắn gọn về ngoại hình, tuổi tác, nghề nghiệp…

Tả thật chi tiết ngoại hình, cử chỉ, hành động, lời nói… (chú ý tả người khi làm việc hay khi di chuyển cần quan sát tỉ mỉ động tác của từng bộ phận: nét mặt, trạng thái của người có gì thay đổi? cơ thể?cảm xúc, ánh mắt…).

Thông qua miêu tả để gợi lên tính cách nhân vật, người đọc cảm nhận được tính cách của đối tượng cùng với thái độ của người miêu tả đối với đối tượng đó.

Kết bài: Nhận xét hoặc nêu cảm nghĩ của người viết về người được tả.

Văn học biểu cảm là gì? Hướng dẫn làm bài văn biểu cảm

Văn miêu tả sáng tạo

– Đối tượng miêu tả sáng tạo thường xuất hiện trong hình dung tưởng tượng, nhưng có nguồn gốc từ một cơ sở thực tiễn nhất định.

– Đối tượng miêu tả: Người hoặc cảnh.

Yêu cầu khi viết văn miêu tả sáng tạo:

– Việc tả cảnh sáng tạo cũng cần bám sát một số nét của hiện thực cuộc sống. Ví dụ, khi bạn miêu tả một khu chợ trong trí tưởng tượng của mình, bạn vẫn phải dựa vào những đặc điểm chung của khung cảnh đó để làm cơ sở cho trí tưởng tượng của mình như: không khí, số lượng người, lứa tuổi và tầng lớp? Chợ diễn ra ở đâu? Thời tiết thế nào? Những nền tảng đó là thực tế để hình dung theo mục tiêu của bạn.

– Tả người trong tưởng tượng: nhân vật được miêu tả thường là những người có tính cách khác hẳn người thường như Mr. Thiện, Mr. Đức Phật trong truyện cổ tích hay anh hùng trong truyền thuyết… Bạn phải dựa vào những đặc điểm mà bạn có. bản chất để tưởng tượng ra vẻ ngoài sao cho phù hợp và thu hút.

Xem thêm :   Trần Ngọc Tuyền là ai? Tiểu sử cô nàng TikToker triệu follow

Lưu ý: Dù làm thế nào, với đối tượng nào thì cũng cần chú ý đến việc sử dụng các phép so sánh, ví von để bài văn miêu tả có nét riêng, nét riêng.

Bài tập làm văn miêu tả mẫu

– Tả quang cảnh sân trường trong giờ ra chơi.

– Tả cánh đồng lúa ở quê em.

– Hãy tả người mà em luôn yêu quý nhất.

– Mô tả chú hàng xóm của bạn.

– Hãy mô tả nơi bạn sống.

Vừa rồi, chúng ta đã cùng các bạn và các em học sinh củng cố lại văn miêu tả là gì, đặc điểm và các kiểu văn miêu tả thường gặp. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trong việc ôn tập kiến ​​thức này. Nếu thấy nội dung này hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người biết hơn.

Thông qua bài viết Mô tả là gì? Đặc điểm chung và các loại văn bản mô tả Cakhia TVcó trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại bình luận về trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Miêu tả là gì? Đặc điểm và các loại văn miêu tả thường gặp . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *