Rate this post

Lực đẩy Archimedes là gì?

Theo ghi chép, Vua Hierro của Syracuse đã ủy thác cho một thợ kim hoàn làm một chiếc vương miện bằng vàng mới. Dù rất hài lòng nhưng nhà vua nghi ngờ người thợ kim hoàn đã ăn mất vàng ròng nên đưa cho Acsimeti để kiểm tra.

Acsimet mang chiếc vương miện đó về nhà, thầm suy nghĩ ý nghĩa và suy nghĩ đến quên cả ăn. Hóa ra chiếc vương miện nặng bằng chính thỏi vàng. Bạc nhẹ hơn vàng, nếu một chiếc vương miện pha bạc bằng chính lượng vàng đã lấy ra thì phải nhẹ hơn một miếng vàng nguyên chất. Làm thế nào để so sánh khối lượng của 2 vương miện, cái nào lớn hơn và cái nào nhỏ hơn?

Ông phải làm một chiếc khác giống hệt, không thể nấu chiếc vương miện này bằng vàng như ban đầu, nhà vua từ chối. Sẽ tốt hơn nếu nghĩ ra cách so sánh khối lượng của chúng.

Một hôm, Acsimet bước vào bồn tắm và thấy nước đã gần đầy. Càng chìm sâu vào bồn, nước càng chảy ra nhiều. Aksimets như bừng tỉnh và ngay lập tức một câu hỏi nảy ra trong đầu. Lượng nước đổ vào có bằng thể tích vật chiếm chỗ trong chậu nước không?

Anh đổ đầy nước vào bồn và quay trở lại. Thấy điều mình cho là đúng, anh ta lao ra đường và hét lên Eureka! Eureka! (Có nghĩa là anh ấy đã tìm thấy nó! anh ấy đã tìm thấy nó!). Acsimet quên mất mình vẫn còn trần truồng, chắc hẳn nhiều người cho rằng anh ta bị điên.

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Bùi Kim Anh

Ngày hôm sau, anh ta thực hiện một thí nghiệm trước nhà vua bằng cách thả thỏi vàng và vương miện vào hai thể tích nước bằng nhau rồi cân lượng nước tràn ra của hai dụng cụ. Kết quả là nước ở phía có vương miện đổ ra nhiều hơn ở phía có thỏi vàng, cho thấy vương miện chiếm nhiều thể tích hơn.

Từ kết quả thí nghiệm, Acsimet chứng minh rằng người thợ kim hoàn đã ăn ít vàng hơn và thay thế bằng kim loại có tỷ trọng nhẹ hơn. Trước sự thật được phơi bày, người thợ kim hoàn đã phải thú nhận.

Từ đây ta cũng có thể phát biểu định luật đẩy Acsimet như sau:

Nếu nhúng một vật vào chất lỏng, ta thấy vật bị chất lỏng đẩy thẳng đứng từ dưới lên với một lực đúng bằng trọng lượng của phần chất lỏng mà vật chiếm chỗ. Lực này là lực đẩy Archimedes.

Lực đẩy Archimedes có các đặc điểm sau:

Cùng phương, ngược hướng với trọng lực.

– Xác định độ nổi, chìm của một vật.

Máy đo ma thuật phát hiện chất lỏng chảy ngược trong khi bạn tắm

Áp suất là gì? Áp suất là gì? công thức áp suất

đối tượng điều hướng

Khi thả một vật vào chất lỏng sẽ xảy ra các trường hợp sau:

– Vật chìm khi lực đẩy Archimede nhỏ hơn trọng lượng: Fhoặc

– Vật nổi khi: Fhoặc > P và dừng điều hướng khi Fhoặc =P.

Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Lê Nguyễn Bảo Quỳnh

– Vật lơ lửng trong chất lỏng (hoặc trên mặt thoáng) khi: Fhoặc =P.

Nói cách khác, một vật sẽ nổi khi trọng lượng riêng của nó nhỏ hơn trọng lượng riêng của nước.

cường độ dòng điện là gì? Dụng cụ đo, công thức học tập vật lý 7

Công thức để chống lại động vật chân đốt là gì?

Công thức tính lực đẩy Archimedes như sau: FA = dV

Ở đó:

– F là lực đẩy Archimedes.

– d gọi là trọng lượng riêng của chất lỏng.

– V là thể tích phần chất lỏng bị vật chiếm chỗ.

Với công thức này sẽ xảy ra 3 trường hợp như sau:

P > F: Vật sẽ chìm xuống đáy.

P = F: Vật sẽ lơ lửng trong chất lỏng.

P

Hình minh họa lực đẩy Acsimet

Khái niệm về trọng lực là gì? Công thức tính và đơn vị đo

Ứng dụng lực đẩy Archimedes vào cuộc sống

ngoài Về mặt lý thuyết, lực đẩy Archimedes có những ứng dụng vô cùng quan trọng trong đời sống, có thể kể đến như sau:

Ứng dụng lực đẩy Arsimium vào thiết kế tàu thuyền

Trong thực tế, lực đẩy Archimedes được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt trong thiết kế tàu thủy. Các nhà thiết kế đã áp dụng lực đẩy Arsimian như sau: Họ tạo ra những khoảng trống lớn giúp tăng thể tích của con tàu, nhờ đó cho phép con thuyền di chuyển trên mặt nước mà không bị chìm. Chính vì vậy, tàu có trọng tải rất lớn nhưng đi được trên mặt nước.

Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất phản ứng

Lực đẩy dọc trục có nhiều ứng dụng

Nổi nhờ lực đẩy Archimedes

một tỷThật trùng hợp, cá cũng có cấu trúc cơ thể mang một bong bóng lớn giúp điều chỉnh khả năng lặn hoặc bơi của chúng, đây cũng là nguyên lý của lực đẩy arsametic. Do đó, nếu cá muốn bơi thì bong bóng sẽ nở ra để tăng thể tích, khiến lực đẩy tăng giúp cá bơi cao hơn và ngược lại.

Xem thêm :   id Vosudito102a là gì ? Clip trong tài khoản Vosudito102a có xem được không ?

Sản xuất khinh khí cầu

Ứng dụng lực đẩy Acsimet trong không khí, người ta đã ứng dụng để sản xuất khinh khí cầu. Khi khí cầu muốn bay lên, người ta sẽ dùng lửa để giúp tăng thể tích của không khí bên trong nó, quá trình giãn nở này giúp tăng thể tích để tăng lực đẩy. Đồng thời, mật độ của bóng cũng sẽ giảm. Đây cũng là lý do tại sao helium rất nhẹ được sử dụng trong trường hợp này.

Sản xuất khinh khí cầu

Lúc này mới phân chia về việc đẩy Acsimet. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin thú vị. Đừng quên đón đọc những thông tin thú vị được cập nhật hàng ngày trên thcsyentran.

Thông qua bài viết Lực đẩy Archimedes là gì? Công thức tính lực đẩy Acsimet Cakhia TVcó trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại bình luận về trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Lực đẩy Ác si mét là gì? Công thức tính lực đẩy Acsimet . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *