lam-binh-luan-vien-bong-da4
5/5 - (1 bình chọn)

Có bao giờ bạn xem Tạ Biên Cương bình luận các trận đấu bóng và tự làm bình luận viên bóng đá nên học ngành gì không? Là người yêu bóng đá, có kiến thức về bộ môn này và duyên ăn nói, bạn nghĩ sẽ thật tuyệt nếu có thể được thoả sức sống với đam mê và còn kiếm được nhiều tiền. Nếu đó là thắc mắc của bạn, những lời khuyên dưới đây của Cakhia TV sẽ rất cần thiết và hữu ích. 

Bình luận viên bóng đá làm những công việc gì?

Bình luận viên bóng đá là người làm công việc dẫn dắt, tường thuật, đưa ra nhận xét trong các trận đấu bóng đá trực tiếp nhằm đem đến sự hứng thú cho người xem bóng đá. 

lam-binh-luan-vien-bong-da1
Bình luận viên bóng đá là nghề được nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm

Các công việc của bình luận viên bóng đá bao gồm: 

  • Trước trận đấu: Chuẩn bị và biên soạn tài liệu, dữ liệu về đội bóng, cầu thủ, chiến thuật, lịch sử đối đầu… 
  • Trong trận đấu: Tường thuật lại đường đi nước bước của các cầu thủ trên sân, đưa ra nhận xét về tình huống, cung cấp kiến thức hữu ích cho người theo dõi trận đấu. 
  • Bên lề trận đấu: Làm những công việc phỏng vấn cầu thủ, ban huấn luyện, người hâm mộ và có thể là nhận định bóng đá. 
Xem thêm :   Đi tìm chân dung huấn luyện viên lương cao nhất thế giới

Vậy muốn làm bình luận viên bóng đá nên học ngành gì?

Hiện nay, ở nước ta cũng như các nước trên thế giới không có ngành học bậc đại học nào chỉ dạy riêng cho nghề bình luận viên bóng đá. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một bình luận viên kiêm biên tập viên như Tạ Biên Cương hoặc Quang Huy, độc giả có thể có cân nhắc học chuyên ngành báo chí, truyền hình. 

lam-binh-luan-vien-bong-da2
Giải đáp thắc mắc làm bình luận viên bóng đá nên học ngành gì

Xem thêm: Danh tiếng và cuộc đời hậu vệ huyền thoại Arsenal Tony Adams

Ngành truyền thông, sự kiện cũng là một lựa chọn tốt nếu muốn tạo cơ hội cho bản thân tích lũy kinh nghiệm về sản xuất các chương trình giải trí, luyện kỹ năng bình luận. Bên cạnh đó, việc làm giàu kiến thức bóng đá, học cách quan sát trận đấu và hiểu về chiến thuật túc cầu hiện đại cũng là yếu tố bắt buộc để trở thành bình luận viên bóng đá. 

Các hình thức làm bình luận viên bóng đá hiện nay 

lam-binh-luan-vien-bong-da3
Có rất nhiều hình thức làm bình luận viên bóng đá

Hiện nay, có 03 hình thức bình luận viên bóng đá phổ biến tại Việt Nam: 

  • Bình luận viên đài truyền hình: Đây là công việc đòi hỏi bằng cấp và chuyên môn cao như kiến thức bóng đá, hiểu biết về ngành truyền hình và cả ngoại hình. 
  • Bình luận viên bóng đá online: Lựa chọn không quá nặng nề về bằng cấp, nhưng cần kiến thức bóng đá rộng, duyên ăn nói và cả khiếu hài hước. 
  • Bình luận viên bóng đá phủi: Làm công việc bình luận trực tiếp cho các giải đấu phong trào, cũng cần kiến thức bóng đá, hiểu biết về các đội bóng và khả năng tạo ra bầu không khí hưng phấn cho khán giả. 
Xem thêm :   Điểm danh những cầu thủ nhiều danh hiệu nhất

Làm bình luận viên bóng đá có khó không? 

lam-binh-luan-vien-bong-da4
Bằng cấp không phải là tất cả, kiến thức về bóng đá và duyên ăn nói mới thực sự là quan trọng

Nếu xem bóng đá không có bình luận, trải nghiệm của khán giả sẽ giảm rất nhiều phần hứng thú. Tuy vậy, nếu bình luận thiếu kiến thức chuyên môn, không nhiệt huyết và thiếu duyên dáng sẽ làm khán giả trở nên khó chịu. Do đó, bình luận viên phải là người sở hữu được hai yếu tố quan trọng: 

Có kiến thức phong phú, tư duy cho chiến thuật bóng đá và khả năng xử lý thông tin tại chỗ nhạy bén. 

Có tài ăn nói cuốn hút, khiếu hài hước đúng chỗ, biết cách đưa đẩy cảm xúc người xem. 

Sau khi hiểu làm bình luận viên bóng đá nên học ngành gì, có thể bạn đã nhận ra bằng cấp có thể không quá quan trọng, nếu bạn không chọn trở thành bình luận viên cho đài truyền hình. Thế nhưng, nếu muốn thành công trong bất cứ ngành nào thì cũng phải cần nỗ lực lớn và không ngừng cải thiện chuyên môn, nhất là đối với giới bóng đá luôn thay đổi hằng ngày.

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *