Rate this post

Phân loại độ chua của đất?

Độ chua của đất là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tính chất hóa học của đất. Do đó, độ chua của đất là một yếu tố môi trường quan trọng làm hạn chế sự phát triển của nhiều loại cây trồng. Vậy độ chua của đất được chia làm mấy loại, hãy cùng thcsyentran.edu.vn.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Căn cứ vào độ chua của đất, người ta chia đất làm mấy loại? Những loại của nó?

– Căn cứ vào độ pH (độ chua, độ kiềm) của đất, người ta phân loại đất thành 3 loại:

+ đất chua (pH

+ Trung tính nối đất (6.6

+ Đất kiềm (pH>7.5)

Đất có hai loại axit: axit hoạt động và axit tiềm ẩn.

+ Đất chua hoạt tính là độ chua do ion H+ trong dung dịch đất gây ra.

+ Đất chua tiềm tàng là độ chua do ion H+ và ion Al3+ bám trên bề mặt đất tạo thành thể keo.

2. Làm thế nào để cải thiện độ chua của đất?

– Đất chua còn chứa nhiều lưu huỳnh ở các dạng khác nhau, trong đó có các dạng độc hại cho cây trồng như sunfua, sunfit, sunfat… nên không khuyến khích bón các loại phân chứa lưu huỳnh như sunfat đạm hay phân đạm. 16 – 16 – 8 – 13 S .

Xem thêm :   Cầu thủ Hoàng Đức là ai? Hoàng Đức sinh năm bao nhiêu?

Phân lân: Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng, phân lân còn có tác dụng giải độc phèn rất hiệu quả. Có thể sử dụng supe lân hoặc kết hợp các loại phân bón lá có chứa lân.

Bón phân hữu cơ hoai mục: Bón phân hữu cơ hoai mục rất quan trọng vì phân hữu cơ cải thiện độ tơi xốp của đất v.v. Ngoài ra, phân hữu cơ cũng có tác dụng giống lân ở chỗ khi bón vào đất sẽ kết hợp với các chất độc hại để hạ phèn. giảm độc tính thực vật.

Ứng dụng của vôi: Đất đá vôi có tính axit có lợi ích chính là làm cho các chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan hơn. cải thiện kết cấu đất. Cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng như Ca, Mg, thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có ích. Trung hòa độ chua do phân bón gây ra. Giảm độc tố thực vật (kim loại nặng hòa tan cao ở pH thấp).

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Tài liệu tại thcsyentran.edu.vn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Độ chua của đất được chia làm mấy loại? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *