Rate this post

PMI là một chỉ số quan trọng đối với những người quan tâm đến lĩnh vực kinh tế. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để hiểu PMI là gì và cách tính PMI nhanh, chính xác hơn.

PMI là gì?

PMI là gì?
PMI là gì?

PMI là từ viết tắt của Chỉ số nhà quản trị mua hàng, là thước đo đánh giá “sức khỏe” kinh tế của ngành sản xuất. Chỉ số này được công bố bởi Institute of Supply Management hay Viện Quản lý Cung ứng (ISM). Vì vậy, PMI đôi khi còn được gọi bằng một tên khác là chỉ số ISM.

Có hai loại PMI, đó là PMI sản xuất và PMI phi sản xuất (dịch vụ).

Hiệu suất là gì? Công thức tính hiệu suất phản ứng

Khái niệm về PMI sản xuất

PMI sản xuất là một chỉ số quản lý mua hàng được đo lường trong ngành sản xuất. Các chỉ số phụ được đo lường trong PMI này là:

– Số lượng đặt hàng mới (chiếm 30%).

– Sản xuất (chiếm 25%).

– Khối lượng giao hàng từ nhà cung cấp (chiếm 15%).

– Hàng tồn kho (bao gồm 10%).

– Việc làm (chiếm 20%).

Đây là một báo cáo dựa trên dữ liệu tổng hợp từ những người trả lời hàng tháng mua/cung cấp giám đốc điều hành tại nhiều công ty.

Khái niệm PMI phi sản xuất (PMI tiện ích)

Chỉ số PMI phi sản xuất là một chỉ số được tính toán như một chỉ báo để dự báo điều kiện kinh tế chung cho lĩnh vực phi sản xuất. PMI tiện ích thường được đo lường bằng cách sử dụng các chỉ số phụ có trọng số như nhau, chẳng hạn như:

Xem thêm :   Kurumi là ai? Bật mí bí mật Kurumi Tokisaki chưa được tiết lộ - Thcsyentran

– Hoạt động kinh doanh có thể điều chỉnh theo mùa.

– Đơn đặt hàng mới, cũng có thể được điều chỉnh theo mùa.

Việc làm có thể được điều chỉnh theo mùa.

– Giao hàng từ nhà cung cấp.

EQ là gì? Chỉ số EQ cao bao nhiêu?

Vai trò của PMI là gì?

Vai trò của PMI là gì?
Vai trò của PMI là gì?

Đối với sự phát triển của một quốc gia, chỉ số PMI là thước đo quan trọng của nền kinh tế.

Dựa vào chỉ số PMI, hàng tháng bạn có thể thấy được mức độ bán hàng trong lĩnh vực sản xuất, cũng như có một bức tranh khách quan về sự tăng trưởng hay suy yếu của mảng dịch vụ sản xuất của một công ty hay một quốc gia.

Nếu điểm PMI trên 50, điều đó có nghĩa là hoạt động sản xuất đang mở rộng so với tháng trước. Nếu PMI ở mức 50, hoạt động sản xuất này vẫn giữ nguyên. Khi chỉ số dưới 50, điều đó cho thấy các hoạt động sản xuất có xu hướng bị thu hẹp lại. Ngoài ra, dựa trên chỉ số PMI, chúng ta có thể đánh giá tiềm năng của các chỉ số kinh tế quan trọng khác như: chỉ số giá tiêu dùng hay còn gọi là CPI; Tổng sản phẩm trong nước (GDP)…

PMI ảnh hưởng đến quyết định mua hàng

Thực tiễn cho thấy quyết định mua hàng của các công ty hay doanh nghiệp sản xuất sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số PMI. Khi các nhà quản lý muốn mua sản phẩm, họ sẽ dựa vào chỉ số PMI để ước tính số lượng hàng hóa, sản phẩm và nhiều thứ khác. Ví dụ, khi nhận được một đơn đặt hàng mới, nhà sản xuất sẽ đưa ra quyết định sản xuất dựa trên số lượng sản phẩm vừa được đặt hàng.

Xem thêm :   STT tâm trạng - STT tâm trạng buồn

Hoặc khi kiểm kho, trưởng phòng mua hàng sẽ biết cần sản xuất bao nhiêu sản phẩm cho đơn hàng. Nhờ đó, họ có thể cân đối lượng sản phẩm bổ sung cần thiết để hoàn thành đơn đặt hàng và có sản phẩm trong kho cho hoạt động kinh doanh của tháng tới hoặc các đơn đặt hàng khác…

AQI là gì? Tìm hiểu về chỉ số chất lượng không khí tốt nhất

PMI ảnh hưởng đến nhà cung cấp

Tương tự, với các nhà cung cấp, họ sẽ dựa vào chỉ số PMI để đo lường nhu cầu sản phẩm để có chiến lược điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường.

Chẳng hạn, khi số lượng đơn đặt hàng tăng dẫn đến nhu cầu của người dùng tăng, họ có thể tăng giá sản phẩm đồng thời chấp nhận việc tăng giá của đơn vị cung cấp tư liệu sản xuất cho họ. Và khi số lượng đơn đặt hàng giảm, họ có thể điều chỉnh giá, đồng thời yêu cầu giảm giá cho các nhà cung cấp tư liệu sản xuất của họ.

Cách tính PMI

Cách tính PMI cũng khá đơn giản, cụ thể là theo công thức sau:

PMI = (P1 x 1) + (P2 x 0,5) + (P3 x 0) trong đó:

P1: % số người được hỏi cho biết có cải thiện

P2: % số người được hỏi báo cáo không thay đổi

Q3: % số người được hỏi báo cáo sự suy giảm

Cách đọc chỉ số PMI

Minh họa PMI
Minh họa PMI

Trong lịch kinh tế sẽ có 3 cột dữ liệu, before là dữ liệu của kỳ trước, dự báo là dự báo của các chuyên gia và hiện tại là dữ liệu hiện tại của kỳ này. PMI được tính bằng %, trung bình là 50%.

Xem thêm :   Theo bạn, tái sử dụng rác thải là gì

Nếu dữ liệu PMI hiện tại cao hơn 50%, điều đó cho thấy nền kinh tế nhìn chung đang hoạt động tốt và hoạt động sản xuất đang mở rộng.

Ngược lại, nếu dữ liệu PMI hiện tại dưới 50%, điều đó cho thấy nền kinh tế nói chung đang hoạt động tiêu cực, sản xuất đang dần bị thu hẹp.

Các kịch bản cho PMI:

Nếu số liệu thực tế lớn hơn dự báo sẽ có tác động tích cực và tích cực đến USD.

Nếu số liệu thực tế thấp hơn dự báo sẽ có tác động tiêu cực, tiêu cực đến USD.

Vì vậy, có thể nói PMI là một trong những chỉ số cực kỳ quan trọng được nhiều người quan tâm nhất, đặc biệt là những người tham gia thị trường tài chính, nó giúp họ dự đoán xu hướng thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu PMI là gì và cách tính PMI một cách nhanh chóng và chính xác.

Thông qua bài viết PMI là gì? Công thức tính PMI nhanh và chính xác nhất Cakhia TVcó trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại bình luận về trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chỉ số PMI là gì? Công thức tính chỉ số PMI nhanh, chính xác nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *