Rate this post

Cùng với hoa đào, hoa mai cũng là biểu tượng của Tết đến xuân về, không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách chăm sóc mai trong chậu sau Tết như thế nào để cây phát triển tốt là một điều không hề dễ dàng. Sau Tết, mai bắt đầu tàn và phải chăm sóc để vụ năm sau nở hoa trở lại. Hôm nay thcsyentran sẽ hướng dẫn Cách chăm sóc mai sau Tết chi tiết để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Cách chăm sóc mai tại nhà sau khi chơi Tết

Cây mai trang trí ngày Tết thường bắt đầu nở vào khoảng 26 tháng 10 và nở rộ từ ngày 30 đến mùng 1 và kéo dài đến mùng 6 hoặc mùng 7, được coi là mai nở chuẩn nhất.

Cách chăm sóc mai trong chậu sau Tết
Cách chăm sóc mai trong chậu sau Tết

Hầu hết mai hiện nay đều được phun hóa chất kích thích ra hoa, giữ hoa khiến sinh lý cây không ổn định. Trong những ngày Tết, mai phải dồn nhựa tối đa vào chậu để trồng hoa, cộng với việc sống trong điều kiện xấu suốt một tuần nên mai sẽ suy kiệt, nếu chăm sóc không tốt rất có thể sẽ bị chết. năm sau cây mai. nó sẽ không thể lớn lên được nữa.

Vì vậy, cách chăm sóc mai vàng trước và sau Tết rất quan trọng, không chỉ giúp việc cắm hoa nở đúng ý mà còn góp phần quan trọng nếu bạn muốn sử dụng chúng trong nhiều năm tới.

Cách chăm sóc mai sau Tết
Cách chăm sóc mai sau Tết

Sau Tết, bạn nên nhổ bỏ cây mai càng sớm càng tốt nhưng nên để mai trong bóng râm, không để dưới ánh nắng trực tiếp vì có thể làm cháy lá. Bạn nên ngắt bỏ toàn bộ hoa mai và nụ mai trên cây để cây không cần bón dinh dưỡng nuôi hoa và nụ.

Cách chăm sóc hoa mai sau Tết trong chậu ngoài sân

Những chậu mai xuất hiện trong sân nhà vì chúng sống trong môi trường khá bình dị nên chúng ta sẽ không cần tốn nhiều công sức chăm sóc cho cả việc trồng và chăm sóc mai trong nhà. Tuy nhiên chúng ta cũng cần ngắt bỏ hết hoa mai và nụ để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây. Vì mai chiếu thủy ngoài trời, cây đã quen với nắng và gió, ta không cần đưa chậu ra chỗ bóng mát.

Cách chăm sóc mai trồng trong sân sau Tết
Cách chăm sóc mai trồng trong sân sau Tết

Lưu ý, không nên bón phân ngay khi vừa cải tạo đất vì rễ cây không hấp thụ được phân bón, thậm chí phân bón còn có thể làm hư rễ. Với lượng phân ủ trên lớp vừa đủ cho mai phát triển vào đầu mùa mưa, cộng với những cơn mưa đầu mùa, sấm sét và sự tổng hợp ngẫu nhiên của đạm trong không khí và đất sẽ làm cho cây phát triển mạnh hơn.

Xem thêm :   Tik Toker Chồng Sa Lý Là Ai? Sự Thật Thú Vị Về Tik Toker Chồng Sa Lý

Đừng bỏ qua giai đoạn thay đất trong cách chăm sóc mai sau Tết, thay một loại đất mới cho cây. Điều này được thực hiện để bổ sung lượng kali và nitơ cần thiết cho cây trồng. Bạn nên phủ một lớp cát và phân ủ lên toàn bộ bề mặt, sau đó cho thêm một ít đất rồi tiến hành nén chặt gốc cây.

Cách chăm sóc mai vàng trước và sau Tết để hoa nở đúng thời điểm

Để hoa mai nở đúng dịp Tết, nên cắt tỉa cây mai trước ngày 15 âm lịch và chậm nhất là ngày 20. Tùy theo hình dáng, kích thước của cây mai mà bạn có cách cắt tỉa theo đó, có thể được cắt tỉa. Hình dạng của một cây thông với các nhánh phía trên ngắn hơn các nhánh phía dưới. Thông thường chúng ta sẽ cắt khoảng 1/3 cành mai.

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc mai sau Tết
Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc mai sau Tết

Ta dùng khoảng 1 muỗng cà phê urê pha với 10 lít nước để phun cho cây cùng với tưới xung quanh gốc cây. Nếu thấy cây đã trỗ và có chồi xanh thì không phun thuốc kích thích ra lá nữa, nếu chưa hết nên phun với liều lượng như hướng dẫn trên bao bì. Khi thấy cành mai không phát triển nhiều ta dùng thêm 1 g thuốc GA3 pha với 30 đến 40 lít nước phun đều gốc cây và tưới xung quanh gốc.

Khi cây đã phục hồi ta đem cây ra nắng để cây thích nghi dần. Làm như vậy mai sẽ ra lá và chồi non rất nhanh. Lưu ý thời điểm này do mai ra nhiều lá mới và thời tiết ấm nên các loại sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ xâm nhập vào cây. Bạn nên trộn hai loại thuốc có hoạt chất Hexaconazole và Fipronil để phun lần 1 sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày và phun lần 2 khi cây vừa nhú, lần cuối sau khi lá đã già.

Nếu là năm bình thường thì nên tỉa tán mai vào khoảng ngày 10 đến ngày 20, những năm nhuận có thể tỉa muộn hơn. Việc cắt tỉa tán lá là rất quan trọng vì nó sẽ giúp mang lại ánh sáng và lá cho cây. Khi cành bị cắt đi, chồi mới sẽ mọc dần thành một cành mới, mang chồi ở nách lá. Loại cây con này có thể phát triển thành cành hoặc chồi mới (tùy thuộc vào phân bón, quang kỳ, nhiệt độ và một số yếu tố khác).

Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc mai sau Tết

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc mai sau Tết gồm 4 bước. Cách chăm sóc mai trắng sau Tết hay mai vàng có thể thực hiện theo cách tương tự.

Xem thêm :   Hành hoa là gì? Tác dụng? Hành hoa nấu với món gì ngon?

thụ tinh

Chúng ta nên sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây. Tùy theo kích thước cây mai của gia đình mà có thể điều chỉnh lượng bón nhiều hay ít.

Hướng dẫn cách chăm sóc mai kiểng sau Tết
Hướng dẫn cách chăm sóc mai kiểng sau Tết

Bón phân: Lượng phân bón lúc này sẽ bằng khoảng 1/10 lượng đất trồng trong hố hoặc chậu, phải trộn đều với đất trước khi trồng.

Bón phân: Sau khi trồng khoảng 10 đến 15 ngày kể từ khi cây bắt đầu ra rễ mới thì tiến hành bón phân, lượng khoảng 50 đến 60 gam đối với cây nhỏ (cao khoảng 40 đến 50 cm). Cứ sau 20 đến 30 ngày là có thể bón phân lại, nếu cây mai của bạn đã lớn thì nên tăng lượng phân bón lên và khoảng cách giữa các lần bón nên dài ra.

Lưu ý: Tuyệt đối không bón gần gốc, cần rải xung quanh và tưới ẩm. Trong quá trình bón phân không nên xới xáo đất, vì nếu lỡ làm đứt rễ mai, cây rất dễ bị nhiễm bệnh.

bình xịt

Cây mai có khả năng chịu hạn khá tốt, tuy nhiên nếu để cây “khát nước” lâu ngày thì không nên, vì khi đó cây sẽ dần cằn cỗi, suy kiệt. Chúng ta phải luôn giữ cho đất ẩm, nhưng không bị úng nước.

Vào những ngày nắng bạn nên tưới 1 lần/ngày hoặc cách ngày, tưới cây bằng vòi thẳng vào gốc và phun nước thành tia nhỏ khắp tán lá sẽ tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để tưới cây là vào buổi sáng (khoảng 8 đến 9 giờ sáng). Vào mùa mưa không cần tưới cây, chú ý đất thoát nước tốt.

Nên tưới cây trong chậu hàng ngày, vì đất trồng trong chậu có hạn nên khô rất nhanh và không giữ ẩm được lâu. Mỗi ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng (khoảng 8 đến 9 giờ) và buổi chiều (khoảng 4 đến 5 giờ chiều).

Tỉa cành tạo tán

Cây mai không được cắt tỉa cành mà để cành dày, rậm rạp đang tạo môi trường lý tưởng cho sâu bệnh xuất hiện.

Tỉa cành tạo tán
Tỉa cành tạo tán

Khoảng 2 tháng nên tỉa cành mai một lần, những cành mai, cành yếu hoặc bệnh, cành già, cành mọc rậm rạp trong tán thì dùng kéo hoặc dao cắt bỏ, những cành dài cũng nên cắt ngắn lại để lại khoảng 4 đến 4 cm. 5 nách lá.

Đặc biệt, mai vàng còn là loại cây có ý nghĩa rất quan trọng trong phong thủy nên việc cắt tỉa tạo tán không chỉ nhằm tạo sự thông thoáng, hạn chế sâu bệnh mà hình dáng của cây mới là điểm chính và có thể ảnh hưởng đến phong thủy. phong thủy. của nhà bạn.

Với những nhà vườn chuyên trồng mai, từ mai lớn đến bonsai, họ đều uốn cành, tỉa cành thành những dáng cây rất nghệ thuật, ý nghĩa mà trong giới chơi cây cảnh thường gọi là “thế gia”. Thường khi cây mai còn rất nhỏ sẽ dễ tạo dáng hơn. Đây là công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, tính kiên nhẫn và óc sáng tạo của người nghệ nhân.

Xem thêm :   Chơi ri là gì? Tất tần tật về chơi ri trên Tiktok

Phòng trừ cỏ dại, sâu bệnh

Trồng mai trong chậu việc làm cỏ khá dễ dàng, nếu cỏ nhỏ có thể bỏ đi không cần nhổ bỏ vì nó không bị cạnh tranh nhiều chất dinh dưỡng mà còn góp phần giữ ẩm cho đất.

Các loại cỏ cao, to nên cắt bằng kéo hoặc dao để hạn chế cỏ mọc, giữ rễ giữ ẩm, giữ đất cho cây. Hoặc bạn có thể rải một ít sỏi gần gốc để ngăn cỏ dại mọc.

Nếu không trồng mai trong chậu thì nên dọn sạch cỏ xung quanh gốc, không để cỏ dại mọc dày đặc, nhất là trong phạm vi bán kính của tán. Nếu cỏ nhỏ không đáng kể vẫn có thể để lại.

Các loại sâu cắn lá, sâu đục thân, nhện đỏ, rệp mềm thường xuất hiện trên mai vàng giai đoạn chồi non. Với rệp mềm, khi mật độ còn ít, bạn chỉ cần dùng vòi nước phun mạnh là có thể dễ dàng đánh bật chúng ra khỏi đọt non.

Quan trọng nhất là giai đoạn nụ hoa, bởi đây là thức ăn hấp dẫn côn trùng gây hại, đặc biệt là kiến, rệp và các loài ăn tạp. Tuy nhiên, cây mai rất nhạy cảm với các loại hóa chất nên tốt nhất là không nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bạn phải phòng trừ sâu bệnh từ khâu chọn giống, chọn đất cho đến quá trình chăm sóc cần đúng kỹ thuật và đặc biệt là phải theo dõi cây thường xuyên. Nên trồng các cây cách xa nhau để tạo độ thông thoáng cho cây, không tạo môi trường cho sâu bệnh xuất hiện.

Trên đây là hướng dẫn cách chăm sóc mai trong chậu sau Tết để sang năm tiếp tục chơi hoa. Tôi chúc bạn thành công trong ứng dụng của mình và một năm mới hạnh phúc.

Quả đào là gì? Đào hoa là gì? Phân biệt giữa đào và khai quật

Thông qua bài viết Cách chăm sóc chậu mai Tết năm sau vẫn nở hoa Cakhia TVcó trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại bình luận về trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc cây mai trong chậu sau Tết năm sau vẫn ra hoa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *