Rate this post

Cách phòng chống cháy nhà

Biện pháp phòng cháy chữa cháy trong nhà. Thời gian gần đây đã xảy ra nhiều vụ cháy nhà dân gây hậu quả đáng tiếc. Nguyên nhân nằm ở sự chủ quan của nhiều gia đình, không xây dựng lối thoát hiểm và không trang bị các phương tiện chữa cháy cần thiết. Vậy các biện pháp phòng chống cháy nổ tại nhà là gì? Hãy cùng thcsyentran.edu.vn.vn tìm hiểu nhé.

1. Biện pháp phòng cháy chữa cháy trong gia đình

Dưới đây là một số biện pháp phòng chống cháy nổ trong hộ gia đình Hoạt tham khảo:

1.1. Không để quá nhiều đồ dễ cháy nổ trong nhà

 • Không để quá nhiều đồ chứa, hàng hóa dễ cháy nổ trong khu vực nấu nướng.
 • Không tàng trữ xăng, dầu, khí gas, khí dễ cháy và chất lỏng dễ cháy nổ ở nhà, nếu cần thì bảo quản ở mức tối thiểu và để ở khu vực riêng tránh nhầm lẫn, hư hỏng.
 • Ô tô, xe máy, phương tiện, dụng cụ chứa xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà cần để xa bếp và các nguồn nhiệt. Xe chở xăng, dầu, v.v. phải được niêm phong. Không để xe ở nhà để tránh xe tự bốc cháy hoặc sinh ra khí độc khi nổ máy.
 • Hạn chế sử dụng gỗ, tấm nhựa, thạch cao… để làm trần, tường, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

1.2. Cẩn thận khi sử dụng các thiết bị điện.

 • Phải lắp đặt các thiết bị cắt tự động đối với hệ thống điện chung) của cả tòa nhà, từng tầng, từng nhánh các thiết bị sử dụng điện tiêu thụ lớn, không tự ý lắp thêm các thiết bị sử dụng điện tiêu thụ lớn.
 • Các thiết bị điện phải được lắp đặt đúng kỹ thuật, đúng quy trình.
 • Không đặt các vật dễ cháy gần đèn (dây dẫn, phích cắm, thiết bị) gần các mạch của tường, sàn, trần, tường là vật liệu dễ cháy.
 • Khi sử dụng bàn là, bếp điện, tủ sấy phải có người trông nom. Không để trẻ nhỏ, người già, người tàn tật, người bệnh tâm thần sử dụng các thiết bị điện.
 • Không sạc điện thoại và các thiết bị điện vào ban đêm
Xem thêm :   Tiểu Sử Hot girl Hà Ánh Nhi

1.3. Lưu ý nơi thờ cúng

 • Để bố trí nơi thờ cúng hợp lý, bức tường gần bàn thờ và trần phía trên bàn thờ nên ốp bằng vật liệu khó cháy.
 • Đèn, hương và nến nên được cố định trên các vật liệu dễ cháy, tránh xa các vật liệu dễ cháy và càng nhiều càng tốt, nên đặt vàng mã, hương và nến trên bàn thờ. Chỉ thắp đèn, nến và nhang khi có người lớn ở nhà chăm sóc cho chúng. Và đừng quên đặt nhang lên đó để đốt.
 • Khi đốt vàng mã phải đậy kín để tránh cháy lan hoặc gió thổi lan. Không đốt vàng mã gần nơi có nhiều vật dụng dễ cháy nổ.
 • Trước khi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng và tắt các thiết bị điện không cần thiết.

1.4. Sử dụng bình gas có nắp an toàn

Đối với những hộ gia đình sử dụng bếp gas, hãy luôn nhớ tắt gas ngay khi không cần sử dụng. Khi xảy ra cháy gas ở cụm bếp, đường ống và van điều áp phải tìm cách ngắt van bình gas, dùng bình chữa cháy và các vật dụng (chăn ướt, nước) để dập lửa và thông báo. các cơ quan có thẩm quyền trực tiếp có thể. Thường xuyên kiểm tra thiết bị, phụ tùng bình gas.

1.5. Luôn để phương tiện, dụng cụ chữa cháy ở nơi dễ lấy, dễ tìm

 • Nên có bình chữa cháy cho gia đình. Bình chữa cháy giúp bạn dập lửa chủ động hơn, ngăn ngừa cháy nổ.
 • Trang bị bình chứa nước, xô, xô đựng nước vừa sinh hoạt vừa chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình nên học cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách.
 • Chuẩn bị dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát hiểm.
 • Chuẩn bị thang, thang dây để thoát hiểm khi có hỏa hoạn.

2. Các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong nhà quan trọng cần tuân thủ

Ngay cả việc chọn hướng nhà thì khi làm nhà cũng cần lưu ý những điều sau:

 • Không lắp lồng sắt, lưới sắt trên lan can nhà cao tầng. Khi cài đặt, cửa đóng từ bên trong và không khóa.
 • Cửa có nhiều ổ khóa nên sử dụng nhiều loại chìa khóa khác nhau để giúp phân biệt khi mở và chỉ vị trí chìa khóa dễ nhìn, dễ lấy.
 • Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật phải có đầy đủ biện pháp cứu nạn, cứu hộ và không đóng cửa buồng của những người trên.
Xem thêm :   Xemesis là ai? Tiểu sử, gia thế khủng streamer giàu nhất VN

Trong trường hợp hỏa hoạn: Trong trường hợp hỏa hoạn, hãy tìm cách nhanh nhất để thông báo cho mọi người xung quanh, gọi cho lực lượng cứu hỏa và lính cứu hỏa 114 hoặc bảo vệ khu phố, chính quyền, công an thành phố, sở gần nhất và đồng thời sử dụng các phương tiện chữa cháy và thoát nạn theo tình huống dự kiến.

3. Cách phòng cháy trong gia đình

Biện pháp phòng cháy chữa cháy tại nhà

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, ngoài các biện pháp đã nêu ở mục 1, bạn nên trang bị thêm một số hành trang để đảm bảo có thể xử lý ngay khi có sự cố xảy ra:

 • Sử dụng vật liệu chống cháy
 • Lắp cửa bằng vật liệu chống cháy
 • Sử dụng cửa chống cháy để ngăn khói, nhiệt và lửa. Loại cửa này giúp bạn có thêm thời gian để thoát khỏi đám cháy
 • Lắp chuông báo cháy. Khi có cháy, chuông báo cháy sẽ kêu, bạn có thể chủ động chữa cháy hoặc sơ tán. Nhiều trường hợp do bất cẩn, người dân biết mình không thể thoát ra ngoài cho đến khi đám cháy lan rộng.
 • Lắp đặt bình chữa cháy tại nhà. Biện pháp này nhằm hướng dẫn bạn cách sử dụng bình chữa cháy một cách an toàn để bạn không bị lúng túng khi xảy ra hỏa hoạn.

4. Thiết bị PCCC & cứu nạn cứu hộ gia đình

Bạn có thể trang bị những thiết bị an toàn cháy nổ nào cho gia đình?

Thiết bị này có thể phát hiện khói bất thường. Lúc này, chuông sẽ reo để báo cho gia chủ chủ động chuẩn bị kế hoạch.

Bình chữa cháy gia đình chỉ cần loại nhỏ, không nén, dễ sử dụng

 • mặt nạ hô hấp:

Mặt nạ này có thể giúp bạn giữ an toàn và tránh ngạt khói khi đi qua đám cháy

Khi sự cố xảy ra, bạn có thể sử dụng nó để trốn thoát. Ở chung cư hay nhà cao tầng, việc leo cầu thang nhiều trường hợp mất nhiều thời gian và dẫn đến va quẹt vào nhau.

Xem thêm :   Không cần xuất sắc để thành công, bí mật thực sự là gì?

5. Phương tiện nào chữa cháy bếp gas hiệu quả trong gia đình?

Bếp gas cũng là một trong nhiều nguyên nhân gây cháy nhà. Làm thế nào để đánh bại ngọn lửa này?

Để dập tắt đám cháy này, bạn có thể sử dụng các loại bình chữa cháy sau:

 • Chữa cháy bằng khí cố định CO2
 • Bình chữa cháy bột ABC
 • Bình bột chữa cháy BC

Để không xảy ra sự cố đáng tiếc, khi mua bếp ga bạn nên chọn:

 • Sản phẩm nguyên bản bao gồm các thiết bị an toàn như: Rơ le an toàn khi ngắt lửa và an toàn khi quá nhiệt, bếp gas mini có van ngắt an toàn trực tiếp.
 • Sử dụng bình gas mini còn tem, niêm phong rõ nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng bình thu hồi không rõ nguồn gốc, bình cũ bị han gỉ, biến dạng.

Ngay sau khi tiến hành lắp đặt, thay thế bình gas, các gia đình nên yêu cầu nhân viên thay bình gas kiểm tra để đảm bảo các mối nối giữa dây gas và bếp, van và bình gas đã được chặt chẽ chưa.

Vị trí đặt bếp gas nên tránh những nơi có dòng điện trực tiếp sẽ dập lửa trong quá trình đun nấu, luôn đảm bảo đặt bếp cao hơn bình gas, không để ống dẫn gas chạm vào bề mặt nóng của bếp.

Không sử dụng bếp than chung khu vực với bếp ga và tuyệt đối không để các chất dễ cháy như xăng, dầu, cồn, sơn… trong tủ, ngăn kéo bếp.

Nếu thấy ngọn lửa bất thường trong khi sử dụng bếp, hãy đóng ngay van bình gas và kiểm tra bếp.

Ghi chú: Khi đun nấu thức ăn, ngọn lửa nhỏ rất dễ bị dập tắt nhưng nhiều người không biết rằng người nấu cũng không dùng nồi có đáy lớn như bếp gas mini, vì ngọn lửa sẽ che mất vị trí của bình gas. .

Trên đây là các biện pháp phòng cháy chữa cháy tại nhà.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại mục Tài liệu tại thcsyentran.edu.vn.

Bài viết liên quan:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Biện pháp phòng cháy trong gia đình mới nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *