Rate this post

Trong cuộc sống, chắc hẳn chúng ta đã không ít lần nghe đến khái niệm ẢO TƯỞNG và ảo tưởng/ảo tưởng nhưng tôi vẫn không hiểu chúng khác nhau như thế nào. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu ảo giác là gì, ảo giác là bệnh gì và cách phân biệt chúng ra sao trong bài viết dưới đây.

Ảo tưởng là gì?

Ảo giác hay ảo tưởng là sự giải thích sai về các giác quan. Nó khiến chúng ta nhìn, nghe và cảm nhận những điều mà chúng ta biết là không thể, tạo ra cảm giác mơ hồ về thực tế. Đó cũng là thứ tạo nên cảm xúc khi chúng ta xem ảo thuật. Về cơ bản, đó chỉ là một ví dụ về hiệu suất của một loạt ảo giác.

Ảo ảnh của một hòn đá trong nước
Ảo ảnh của một hòn đá trong nước

Ảo tưởng có thể xảy ra với bất kỳ ai, bởi vì bộ não của chúng ta không hoàn hảo. Nhiều hoang tưởng là bình thường và cực kỳ phổ biến do suy giảm cảm giác. Nó không hoàn toàn là dấu hiệu của bệnh tâm thần trừ khi nó đủ dai dẳng để cản trở các hoạt động hàng ngày. Hầu hết các ảo giác cũng đi kèm với một số mức độ hoang tưởng. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây ra ảo giác có thể xảy ra ngay cả khi chúng không được sử dụng.

Ảo giác cũng là một phần của rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt hoặc rối loạn ảo tưởng. Chúng có thể xảy ra cùng với ảo tưởng, bao gồm cảm giác rằng có thứ gì đó thực sự ở đó, chẳng hạn như nghe thấy giọng nói hoặc cảm thấy có thứ gì đó đang bò trên da của bạn.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của trạng thái ảo giác. Tuy nhiên, tình trạng này là do các yếu tố di truyền, sinh học, tâm lý và môi trường gây ra. Những bất thường trong não cũng có thể đóng vai trò gây ra tình trạng này. Sự mất cân bằng của các chất dẫn truyền thần kinh hoàn toàn có thể làm tăng cơ hội phát triển ảo giác. Hiện tượng này còn do sang chấn tâm thần như chấn thương.

Xem thêm :   Streamer Gao Bạc TV nổi tiếng với mối tình cùng Cô Ngân TV

Bệnh hoang tưởng là bệnh gì?

Ảo tưởng hay ảo tưởng là những tuyên bố và niềm tin sai lầm hoàn toàn trái ngược với thực tế. Một người kiên trì không thể từ bỏ những tuyên bố này ngay cả khi bằng chứng mâu thuẫn với chúng. Trong một số trường hợp cực đoan, ảo tưởng là một triệu chứng của bệnh tâm thần. Một cá nhân mắc chứng hoang tưởng sẽ không thể phân biệt rõ ràng đâu là thực và đâu là giả.

Người bị ảo tưởng
Người bị ảo tưởng

Nguồn gốc của hoang tưởng có thể từ những định kiến ​​hoặc ám ảnh, từ ảo giác tạo thành hoang tưởng di chứng. Hoang tưởng suy đoán thường dai dẳng và làm thay đổi sâu sắc nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng lớn đến hành vi của họ. Đây được coi là triệu chứng của một bệnh tâm thần nào đó như tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc, rối loạn tâm thần do rượu, sa sút trí tuệ, động kinh loạn thần…

Có nhiều cách để phân loại ảo ảnh, có những loại ảo ảnh thần thoại hoặc có thể có. Ảo ảnh thần thoại là một loại ảo ảnh kỳ lạ và hoàn toàn không thể có trong thực tế. Ví dụ, người ta cho rằng người ngoài hành tinh đã xâm chiếm trái đất với một đội quân lớn và thay thế cơ quan con người bằng cơ quan khác. Những ảo tưởng có thể xảy ra không loại trừ hoàn toàn khả năng của chúng. Ví dụ, rất có thể bạn đang bị cảnh sát truy đuổi.

Ảo tưởng cũng thường được phân loại dựa trên chủ đề. Hoang tưởng rằng một lực lượng kiểm soát não bộ, hoang tưởng tự trách mình được coi là những loại hoang tưởng kỳ lạ, v.v. Trong khi đó, hoang tưởng bị theo đuổi, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng tự ti thuộc nhóm không lạ.

Khúc xạ ánh sáng là gì? Nguyên nhân khúc xạ ánh sáng

Sự khác biệt giữa ảo tưởng và ảo ảnh thị giác là gì?

Hoang tưởng/ảo tưởng và ảo tưởng thị giác khác nhau theo một số cách cơ bản:

Xem thêm :   Tik Toker Chị Cano - Trường THCS Yên Trấn
Ảo ảnh thị giác
Ảo ảnh thị giác

Ảo giác không phải là dấu hiệu của bệnh tâm thần như hoang tưởng/hoang tưởng.

– Nếu yếu tố gây ra ảo ảnh bị loại bỏ, người đó sẽ không thể nhìn thấy ảo ảnh được nữa. Hoang tưởng bắt nguồn từ nguyên nhân bên trong nên người bệnh cần được can thiệp bởi người có chuyên môn.

Một số ví dụ về ảo ảnh

Nội dung phong phú đến mức những giấc mơ, khuynh hướng, lo lắng và sợ hãi của con người có thể trở thành chủ đề của chứng hoang tưởng suy đoán.

Sự mơ tưởng
Sự mơ tưởng

Hoang tưởng ảo tưởng: Niềm tin rằng họ đang bị ai đó theo dõi, quấy rối hoặc nhắm đến.

Ảo giác tự buộc tội: bệnh nhân cho rằng mình mắc lỗi lớn, có nhiều tội lỗi… đáng bị trừng phạt. Ảo tưởng tự trách mình là phổ biến trong trầm cảm và có thể dẫn đến tự sát.

Ảo tưởng hoang tưởng: Phóng đại lòng tự trọng của một người, nghĩ rằng một người có siêu năng lực hoặc có thể đạt được những điều phi thường.

Ảo tưởng về sự kết nối: thường phát sinh trước sự lừa dối của nạn nhân, bệnh nhân nghĩ rằng mọi thứ xung quanh đều có liên quan đến mình. Mọi thái độ, lời nói của những người xung quanh và của người bệnh đều cho rằng họ ám chỉ mình, nói về mình, cho rằng mọi người coi thường, cười nhạo mình…

Ngoài ra còn có nhiều hội chứng hoang tưởng như hoang tưởng đang yêu, hoang tưởng do ghen tuông…

Làm thế nào để vượt qua ảo tưởng?

Hoang tưởng/ hoang tưởng là thụ động, hạn hẹp trong suy nghĩ và hành động. Xuất hiện từng đợt, có lúc không. Do đó, nếu không phải là bác sĩ triết học, việc chẩn đoán bệnh rất dễ nhầm lẫn. Thông thường, các bác sĩ sẽ dựa vào việc nói chuyện với bệnh nhân để chẩn đoán hội chứng này, hoàn toàn không thông qua chẩn đoán trong phòng thí nghiệm hay xét nghiệm.

Làm thế nào để vượt qua ảo tưởng
Làm thế nào để vượt qua ảo tưởng

Sau khi chẩn đoán chính xác bệnh của người này, tùy vào tình trạng và mức độ bệnh của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Việc điều trị hội chứng này hiện nay chủ yếu là dùng thuốc. Hiệu quả hồi phục hoàn toàn chỉ khoảng 5 – 7% bệnh nhân, số còn lại hầu như phải chung sống với bệnh suốt đời, nhưng khoảng 60 – 70% số bệnh nhân này có thể sống cuộc sống bình thường nếu được điều trị tốt. Giúp bệnh nhân nói rõ tình trạng bệnh là cách tốt nhất để bác sĩ giữ vững tâm lý cho họ.

Xem thêm :   Kiều Văn Thái TikTok là ai? Bị bắt vì tội danh gì?

Tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh hoang tưởng nhưng bệnh nhân có thể ổn định đến 50% bệnh khi phục hồi chức năng thông qua sinh hoạt điều độ, tập thể dục vừa sức, làm việc nhẹ và tham gia các hoạt động văn nghệ. Các yếu tố như: hoàn cảnh gia đình, môi trường, stress, chất kích thích… không phải là nguyên nhân gây ra ảo giác sảng mà chỉ thúc đẩy hội chứng này phát triển nên phải loại bỏ.

Thực tiễn cho thấy nhiều người mắc bệnh này vẫn có cuộc sống bình thường do được can thiệp kịp thời. Một số bệnh nhân phải vật lộn để duy trì các mối quan hệ, làm việc, làm việc và tham gia các hoạt động hàng ngày. Do đó, luôn luôn cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia phù hợp.

Tuy nhiên, đại đa số bệnh nhân hoang tưởng thường không biết hoặc không muốn thừa nhận bệnh nên từ chối đi khám. Vì vậy, người thân cần lưu ý để nhận biết kịp thời và tìm cách động viên người bệnh đi khám.

Vừa rồi thcsyentran đã cùng các bạn tìm hiểu ảo tưởng là gì, bệnh ảo tưởng là gì, cách nhận biết chúng và cách vượt qua ảo tưởng. Tôi cầu chúc tất cả các bạn một năm mới thật bình an và mạnh khỏe.

Thông qua bài viết Ảo tưởng là gì? Sự khác biệt giữa ảo tưởng và hoang tưởng Cakhia TVcó trả lời truy vấn tìm kiếm của bạn không? Nếu chưa hãy để lại bình luận về trường THPT Yên Trấn xin hãy trả lời.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Ảo ảnh là gì? Sự khác nhau giữ ảo ảnh, hoang tưởng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

By Cakhia TV

Link xem trực tiếp bóng đá hôm nay tốc độ cao, chất lượng full HD rõ nét nhanh nhất, không bị chặn. Cakhia TV xem bóng đá mọi lúc mọi nơi cùng dàn bình luận viên tiếng Việt, hướng dẫn soi kèo các trận thi đấu hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *